CÁC LOẠI GIÁ KỆ ĐỂ VẬT TƯ CHO KHO HÀNG

MỤC LỤC

Giải pháp quản lý và lưu trữ vật tư hiệu quả trong kho hàng của doanh nghiệp là sử dụng hệ thống kệ để vật tư. Để tối đa không gian lưu trữ cho nhà kho, lựa chọn hệ thống giá kệ phù hợp với loại hàng, đặc điểm kho hàng là điều doanh nghiệp cần chú ý. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn một số loại kệ để vật tư phổ biến.

Vật tư là gì?

Vật tư là các loại vật liệu (có thể là vật liệu đã thành phẩm hoặc bán thành phẩm) cần thiết sử dụng trong quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm nhưng không trực tiếp cấu thành sản phẩm.

Các mẫu kệ để vật tư phổ biến

Giá kệ vật tư hạng nhẹ

 

 

Với các loại nguyên vật liệu, vật tư, bán thành phẩm có trọng lượng nhẹ, bạn nên lựa chọn kệ V lỗ để lưu trữ để tiết kiệm chi phí. Loại kệ này có tải trọng dưới 100Kg/tầng và có thể thiết kế nhiều tầng để tận dụng không gian kho. 

Kệ để vật tư hạng trung

 

 

Với những nguyên vật liệu sản xuất có tải trọng từ 100kg - 700kg/tầng. Bạn nên sử dụng kệ trung tải. Loại kệ này cũng có thể thiết kế nhiều tầng, dùng xe thang để lấy hàng ở những vị trí trên cao. 

Về mâm kệ: tùy môi trường kho hàng, tùy loại vật tư, bạn có thể chọn chất liệu mâm kệ khác nhau, bao gồm: mâm bằng khung xương, ván ép, ván MDF, ván MFC, mâm tole,...

Kệ vật tư trung tải có kết cấu đơn giản, thích hợp lưu trữ được nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau, bạn có thể tiếp cận tất cả các vị trí và không cần tuân thủ quy tắc xuất nhập nào.

Kệ để vật tư hạng nặng

 

 

Với các loại vật tư như máy móc, thiết bị, dụng cụ, bán thành phẩm có tải trọng trên 500kg/tầng. Bạn nên chọn kệ hạng nặng để lưu trữ. 

Tuy nhiên, kệ hạng nặng có khá nhiều kết cấu khác nhau như: Kệ Selective, Kệ Drive in, Kệ VNA, Kệ Double Deep, Kệ sàn và sàn thao tác chứa hàng. Các loại kệ hạng nặng đa phần được sử dụng với pallet để cố định hàng hóa và di chuyển, sắp xếp bằng xe nâng. Và tùy vào nhu cầu xuất nhập và diện tích kho hàng mà bạn sẽ chọn kết cấu mang lại hiệu quả nhất. 

Dưới đây là một số mẫu kệ hạng nặng chứa vật tư:

Kệ Selective

 

 

Với những kho vật tư cần xuất nhập nhanh chóng, lưu trữ hàng hóa tải trọng nặng, có nhiều chủng loại khác nhau, Kệ Selective phù hợp trong trường hợp này. Vì kết cấu này có lối đi rộng rãi thường 3 - 4 m, xe nâng có thể lấy hàng ở bất cứ vị trí nào.

Kệ Double Deep

 

 

Với kết cấu nhân đôi của kệ Selective, hệ thống này giúp tối ưu hạn chế lối đi dành cho xe nâng, tăng khả năng lưu trữ. Tuy nhiên, độ linh hoạt giảm 50% so với kệ Selective. 

Kệ Drive In

 

 

Đối với các doanh nghiệp lưu trữ, vật tư, máy móc cùng loại, đồng nhất kích thước, trọng lượng, nhu cầu lưu trữ dài hạn, không yêu cầu linh hoạt và muốn tận dụng tối đa diện tích và chiều cao kho, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương án sử dụng kệ Drive in. Giải pháp này hạn chế tối đa diên tích lối đi xe nâng. Tận dụng 90% không gian kho hàng. Tuy nhiên, với hệ thống này chỉ được sử dụng 1 loại pallet đồng nhất về tiêu chuẩn chất lượng và kích thước. 

Kệ tay đỡ

 

 

Đối với những vật liệu dài, cồng kềnh, vật liệu sắt thép trong kho xây dựng, thanh gỗ trong kho sản xuất nội thất, hoặc những ống nhựa ống sắt, hoặc những vật liệu dạng tấm thì phương án lưu trữ tối ưu nhất là kệ tay đỡ. 

Kệ tay đỡ chuyên lưu trữ các vật liệu dài, lấy hàng bằng tay hoặc xe nâng. Tuy nhiên để lưu trữ những vật liệu kích thước ngắn, nhỏ có thể thiết kế thêm tấm tole hoặc tấm lưới để lưu trữ đa chủng loại, tiết kiệm chi phí lắp đặt mới.

Ngoài ra còn một số loại hệ thống khác bạn có thể tham khảo thêm:

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ