Hệ Thống Dẫn Hướng Cho Kệ VNA - Cách Vận Hành Kệ VNA Trong Kho

Khi chọn lựa kệ chứa hàng trong kho, doanh nghiệp không chỉ đắn đo về tính năng của các loại kệ mà còn phải xem xét từ nhiều khía cạnh khác khi muốn áp dụng kệ vào trong kho. Trong đó, kệ VNA được biết đến là một giải pháp lưu trữ hàng hóa mật độ cao với lối đi rất hẹp. Vậy cần làm gì để hoạt động xuất nhập trong kho được diễn ra trơn tru mà không bị va chạm? Hãy cùng Au Viet Rack tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Hệ thống dẫn hướng cho kệ VNA - Au Viet Rack Kệ VNA - Kệ chứa hàng lối đi hẹp

Sơ lược về kệ VNA

Kệ VNA (Very Narrow Aisle Racking) là một loại kệ pallet được sử dụng khá nhiều trong kho chứa hàng hóa tải trọng nặng hiện nay. Kệ VNA có ưu điểm tuyệt vời hơn so với nhiều dòng kệ chứa hàng thông thường khác bởi khả năng tiếp cận hàng hóa lên đến 100%.
Nếu nhắc đến khả năng tiếp cận hàng hóa tối ưu thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ rằng nó sẽ không tận dụng được nhiều không gian lưu trữ. Tuy nhiên, kệ VNA khắc phục được nhược điểm này nhờ vào cách bố trí giúp thu hẹp lối đi tối đa. Do đó mà loại kệ này làm tăng mật độ lưu trữ hàng hóa từ 30 – 50% so với kệ Selective - loại kệ kho hàng phổ biến hàng đầu hiện nay.

Hệ thống dẫn hướng kệ VNA - Au Viet Rack
 Kệ VNA giúp tăng mật độ lưu trữ

>>> Tìm hiểu thêm: đặc điểm, ứng dụng và thông số kỹ thuật kệ VNA

Để xuất nhập hàng hóa trên kệ VNA, việc sử dụng xe nâng chuyên dụng là rất cần thiết. Đây cũng là nhược điểm của loại kệ này vì giá thành xe nâng kệ VNA khá cao.
Vậy làm cách nào để xe nâng có thể di chuyển mượt mà giữa các dãy kệ mà không gây va chạm? Bí quyết nằm ở hệ thống dẫn hướng đặc biệt dành riêng cho kho kệ VNA.

Hệ thống dẫn hướng kệ VNA - Au Viet Rack
 Xe nâng VNA di chuyển bằng hệ thống dẫn hướng

Các loại dẫn hướng cho kệ VNA

Hệ thống dẫn hướng kệ VNA giúp xe nâng giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo hàng hóa và kệ không bị hư hại. Ngoài ra nó cũng giúp người điều khiển xe nâng có thể nâng hạ cabin và di chuyển xe cùng một lúc.
Có hai loại dẫn hướng dành cho hệ thống kệ VNA đó là dẫn hướng cơ khí bằng đường ray và dẫn hướng dòng điện cảm ứng bằng dây.

Hệ thống dẫn hướng cơ khí bằng đường ray

Trong hệ thống dẫn hướng kệ VNA này, xe nâng cần được trang bị hai con lăn dẫn hướng ở mỗi bên. Đường ray bằng thép sẽ được bố trí dọc hai bên lối đi để định hướng di chuyển và giữ cho xe nâng luôn ở giữa lối đi.

Hệ thống dẫn hướng cơ khí bằng đường ray cho kệ VNA - Au Viet Rack Hệ thống dẫn hướng cơ khí cho kệ VNA

Ưu điểm của hệ thống dẫn hướng cơ khí bằng đường ray:

 •  Là giải pháp đơn giản và dễ áp dụng nhất.
 •  Đường ray cho lối đi có cấu tạo đơn giản.
 •  Không cần bảo trì thường xuyên, quá trình bảo trì sửa chữa cũng dễ dàng.
 •  Cho phép xe nâng chạy với tốc độ tối đa.
 •  Tiết kiệm chi phí đầu tư cho nhà kho có quy mô trung bình và nhỏ.
 •  Chiều rộng lối đi được giảm tối thiểu.

Hệ thống dẫn hướng kệ VNA
 Thanh ray dẫn hướng cho kệ VNA có dạng chữ L

Nhược điểm: Không thể tự động hóa được quy trình bốc dỡ hàng bằng xe nâng.

Hệ thống dẫn hướng bằng dây áp dụng dòng điện cảm ứng

Đây là giải pháp dẫn hướng cho kệ VNA không cần dùng barrier (rào chắn) đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Dòng điện cảm ứng được lắp đặt âm dưới mặt sàn kho nên có thể thay thế tốt cho hệ thống dẫn hướng cơ khí.
Để làm được điều này, người ta sẽ lắp dây điện âm dưới mặt sàn tạo thành đường dẫn cho xe nâng. Dây điện này được kết nối với máy phát tần số với dòng điện xoay chiều tần số cao, tạo ra một trường điện từ xoay chiều. Xe nâng VNA sẽ được trang bị một ăng ten ở phía trước và phía sau xe để thăm dò từ trường được tạo ra. Từ đó, xe nâng sẽ di chuyển theo từ trường mà nó dò được.

Hệ thống dẫn hướng kệ VNA dòng điện cảm ứng - Au Viet RackHệ thống dẫn hướng kệ VNA dòng điện cảm ứng

Có hai cách bố trí đường dây để tạo thành lối đi xe nâng, đó là hệ thống dẫn hướng một vòng và hệ thống dẫn hướng nhiều vòng.

Hệ thống dẫn hướng kệ VNA - Au Viet Rack
 Hệ thống dẫn hướng một vòng cho kệ VNA

Dẫn hướng cho kệ VNA- Au Viet Rack
 Hệ thống dẫn hướng nhiều vòng cho kệ VNA

Ưu điểm của hệ thống dẫn hướng dòng điện cảm ứng:

 •  Không cần dùng barrier.
 •  Trong trường hợp khẩn cấp, vẫn có thể sử dụng xe nâng tay để lấy hàng mà không bị vướng barrier như hệ thống dẫn hướng cơ khí.
 •  Không bị hao mòn theo thời gian nhờ vào phương pháp dẫn hướng không tiếp xúc.
 •  Theo dõi quá trình di chuyển dễ dàng chỉ với một nút bấm với hệ thống trợ lý theo dõi.
 •  Dễ dàng vệ sinh lối đi giữa kệ mà không bị cản trở.
 •  Đối với các kho chứa hàng lớn thì việc đầu tư hệ thống dẫn hướng dòng điện cảm ứng sẽ rẻ hơn so với hệ thống dẫn hướng cơ khí.

Dẫn hướng cho kệ VNA
 Hệ thống dẫn hướng bằng dây đem lại nhiều lợi ích

Nhược điểm:

 •  Cần phải tác động đến mặt sàn kho để lắp đặt dây điện âm sàn.
 •  Yêu cầu lối đi rộng hơn khoảng 1 mét so với khi dùng hệ thống dẫn hướng cơ khí nên mật độ chứa hàng trong kho sẽ giảm.

Kệ VNA vận hành như thế nào?

Việc vận hành kệ VNA không khó và cũng không cần người điều khiển xe nâng có chuyên môn cao. Sau đây là các bước xuất nhập hàng hóa cơ bản:

 •  Bước 1: Hàng hóa được đặt ngay ngắn trên pallet chứa hàng.
 •  Bước 2: Sử dụng xe nâng chuyên dụng cho kệ VNA, nâng pallet di chuyển vào trong lối đi giữa các dãy kệ. Đặt pallet hàng lên từng ô kệ theo vị trí cần lưu trữ.
 •  Bước 3: Khi cần xuất hàng, sử dụng xe nâng di chuyển trực tiếp đến vị trí cần lấy hàng và xúc pallet hàng lên xe nâng.
 •  Khi xuất nhập hàng hóa, xe nâng chỉ đi 1 chiều trên mỗi lối đi vì xe nâng không thể quay đầu lại.

Vận hành kệ VNA với hệ thống dẫn hướng cơ khí (dẫn hướng đường ray)


Vận hành kệ VNA với hệ thống dẫn hướng dòng điện cảm ứng (dẫn hướng bằng dây)

Để phát huy tối đa hiệu quả xuất nhập hàng, doanh nghiệp cần xem xét dựa vào quy mô nhà kho và kinh phí đầu tư để lựa chọn hệ thống dẫn hướng kệ VNA phù hợp nhất cho kho hàng của mình. Nếu có thắc mắc về việc chọn lựa kệ kho hàng, xin quý khách vui lòng để lại thông tin nhận tư vấn hoặc tham khảo ngay bảng báo giá kệ VNA chi tiết.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ