Khái Niệm Kho Bãi Trong Logistics - Tổng Hợp Các Loại Kho Bãi Logistics

Mọi doanh nghiệp cần lưu trữ hàng hóa và đơn vị logistics chắc hẳn đã từng nghe nhắc đến rất nhiều về kho bãi. Kho bãi là một phần rất quan trọng trong chuỗi cung ứng, không chỉ dùng để chứa hàng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Vậy kho bãi là gì và có bao nhiêu loại? Hãy cùng Au Viet Rack tìm hiểu tất tần tật về kho bãi trong logistics nhé!

kho bãi trong logistics

Khái niệm kho bãi trong logistics

Kho bãi là một danh từ bao gồm cả kho và bãi. Trong đó:

 •  Kho được hiểu là một hệ thống lưu trữ hàng hóa khép kín, có mái và tường bao xung quanh để tách biệt với môi trường bên ngoài. Kho thường được dùng để bảo quản hàng tồn kho có yêu cầu cao về điều kiện lưu trữ.
 •  Bãi là các khoảng không gian rộng có địa hình phẳng, có thể được hiểu là sân, dùng để tập kết hàng hóa, chứa các loại công cụ, dụng cụ, phương tiện vận tải,... không có yêu cầu điều kiện môi trường bảo quản.

Như vậy kho bãi là phần không gian có thể tập kết, lưu trữ, bảo quản hàng tồn kho, dụng cụ, vật tư, thiết bị máy móc, phương tiện vận chuyển,... của doanh nghiệp. Ngoài ra, kho bãi cũng là nơi mà doanh nghiệp có thể kiểm soát được tình trạng và vị trí của hàng hóa để lập kế hoạch cho việc sản xuất và tiêu thụ hợp lý.

Kho bãi là gì? Kho bãi là nơi lưu trữ của doanh nghiệp

Vai trò của kho bãi trong logistics

 •  Kho bãi đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng - logistics của doanh nghiệp. Tất cả hàng tồn kho như nguồn vật tư, nguyên liệu thô, bán thành phẩm và thành phẩm đều được lưu trữ và chờ đến bước xử lý tiếp theo. Nhờ vào việc sử dụng kho bãi mà doanh nghiệp có thể bảo quản tốt hàng tồn kho trước những nguy cơ hư hại và thất thoát.
 •  Kho bãi giúp doanh nghiệp sắp xếp và phân loại hàng hóa có khoa học hơn, dễ tìm dễ lấy. Từ đó mà hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ về tình trạng, chất lượng, số lượng để giảm tổn thất và lên kế hoạch sản xuất hợp lý.
 •  Doanh nghiệp sẽ có đủ thời gian để lên kế hoạch phân phối và tiêu thụ, kế hoạch vận chuyển hàng cho các nhà phân phối, đại lý và nhà bán lẻ khi hàng thành phẩm được lưu trữ trong kho bãi.
 •  Nguồn vật tư và nguyên liệu luôn có sẵn để phục vụ sản xuất nhờ được tích trữ và bảo quản trong kho. Từ đó ta có thể thấy rằng, kho bãi trong logistics cũng giúp doanh nghiệp đối phó với tình trạng khan hiếm nguyên liệu đầu vào, đảm bảo cho quá trình sản xuất không bị gián đoạn.
 •  Kho bãi logistics nếu được xây dựng kế hoạch quản lý chặt chẽ sẽ giúp hoạt động xuất nhập hàng hóa diễn ra trơn tru, giảm thiểu đáng kể sai sót khi vận hành chuỗi cung ứng.

Chức năng của kho bãi trong logistics

 •  Tập kết hàng: bãi trong logistics là nơi tập kết hàng hóa được chuyển từ bên ngoài vào hoặc tập kết hàng hóa chờ được vận chuyển đi nơi khác. Tùy vào yêu cầu của từng loại hàng hóa mà người ta có thể dựng thêm mái che mưa nắng để tránh làm hư hỏng hàng hóa trong lúc chờ đợi bước xử lý tiếp theo.
 •  Phân loại hàng hóa: hàng hóa khi vào kho sẽ được phân chia và sắp xếp trên hệ thống kệ kho logistics rõ ràng, hợp lý theo mong muốn của doanh nghiệp. Từ việc đó mà kho bãi giúp giảm tình trạng nhầm lẫn và dễ truy xuất hàng hóa hơn.
 •  Bảo quản hàng hóa đạt chuẩn: mỗi loại hàng hóa đều có những yêu cầu điều kiện bảo quản khác nhau nên cần phải được lưu trữ trong kho có điều kiện thích hợp. Vì vậy mà nhà kho rất đa dạng chủng loại để đáp ứng yêu cầu bảo quản tốt nhất.
 •  Gom và tách hàng: kho bãi là nơi hàng hóa được gom lại, phân loại và tách thành từng lô nhỏ để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau.
 •  Đóng gói: một số kho bãi trong logistics có khu vực đóng gói chuyên nghiệp để đóng gói hàng hóa trước khi được đem đi phân phối, tiêu thụ.
 •  Kiểm soát hàng hóa: doanh nghiệp không chỉ lên kế hoạch quản lý kho chặt chẽ hoặc có thể áp dụng thêm công nghệ mới, tự động hóa vào trong khâu quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng hàng tồn kho.

Kho bãi trong logistics là gì Kho bãi giúp kiểm soát hàng hóa tốt hơn

>>> Xem thêm: Các loại kệ kho logistics thông dụng nhất hiện nay

Các loại kho bãi trong logistics phổ biến nhất hiện nay

Kho CFS (Container Freight Station)

Kho Container Freight Station được nói ngắn gọi là kho CFS là một loại nhà kho logistics khá quen thuộc dành cho những doanh nghiệp gửi hàng lẻ. Tại kho CFS, hàng hóa sẽ được gom lại, phân loại địa điểm vận chuyển và sắp xếp vào container. Điều đặc trưng nhất của kho CFS là các hàng lẻ không thể lấp đầy container sẽ được ghép chung với những lô hàng lẻ khác, vì vậy sẽ rất thuận tiện cho việc vận chuyển, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

Kho ngoại quan là loại kho rất đặc trưng và phổ biến trong chuỗi cung ứng hiện nay. Chủ hàng hóa sẽ mang hàng của mình đến kho ngoại quan và ủy quyền hoặc chuyển quyền sở hữu cho chủ kho. Chủ kho ngoại quan sẽ thực hiện các thủ tục hải quan như gia cố, phân chia, đóng gói bao bì, ghép hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa, phân cấp các loại hàng hóa hoặc thực hiện các dịch vụ khác đối với hàng hóa từ trong nước, ngoài nước đưa đến kho.

kho bãi trong logistics - kho ngoại quan Kho ngoại quan trong chuỗi cung ứng

Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân là kho bãi chỉ thuộc quyền sở hữu của của một doanh nghiệp nhất định. Thông thường, những doanh nghiệp này là những tập đoàn, công ty quy mô lớn và những công ty chuyên về dịch vụ lưu trữ hàng hóa vì vốn đầu tư ban đầu rất cao. Tuy nhiên, việc sử dụng kho độc quyền sẽ cho phép doanh nghiệp chủ động hơn trong việc sử dụng kho, tránh nhầm lẫn, thất thoát và lưu trữ nhanh chóng hơn vì những kho này thường được xây dựng sát nhà máy sản xuất của họ,

Kho công cộng (Public Warehouse)

Kho công cộng là một hình thức thuê kho chung trong một thời gian ngắn hạn. Loại nhà kho này không yêu cầu doanh nghiệp phải thuê trong thời gian dài và giá thành thuê cũng rất phải chăng. Các doanh nghiệp thường thuê kho công cộng để chứa hàng hóa tạm thời trước khi tìm được nhà kho bổ sung khác.

Kho tự động (Automated Warehouse)

Kho tự động là nhà kho được ứng dụng những tiên tiến của công nghệ vào trong quy trình quản lý kho hàng. Sử dụng kho tự động mang tính chuyên nghiệp và tiện lợi hơn khá nhiều so với các loại kho truyền thống vì được quản lý bằng phần mềm thông minh. Phần mềm quản lý kho sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát tình trạng hàng hóa đang được lưu trữ, quản lý đơn hàng và kế hoạch di chuyển và phân phối hàng hóa. Ngoài ra, kho tự động còn có những trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho việc di chuyển hàng hóa. Nhờ vào máy móc tự động mà mọi thứ trong kho đều diễn ra trơn tru, nhanh chóng và ít xảy ra sai sót.

kho bãi trong logistics - kho tự động Kho tự động áp dụng những công nghệ tiên tiến

Kho mát (Chill Warehouse)

Đối với các doanh nghiệp sở hữu hàng hóa dễ hư hỏng thì kho mát là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhiệt độ trong kho mát thường dao động từ - 10 độ C đến 12 độ C tùy vào điều kiện bảo quản của hàng hóa. Kho mát được xây dựng với các vật liệu cách nhiệt tốt, các loại giá kệ trong kho lạnh cũng được thiết kế thông thoáng khí để hàng hóa được tiếp xúc tối đa với không khí lạnh.

Kho đông (Cold Storage)

Kho đông có nhiệt độ từ -22 độ C đến -18 độ C dùng để bảo quản các loại hàng hóa dễ hư hỏng khi lưu trữ ở nhiệt độ thường như thủy hải sản, sản phẩm ngành chăn nuôi, thực phẩm đã qua chế biến,... Cũng như kho mát, kho đông lạnh được xây dựng bởi các vật liệu cách nhiệt và khu vực chứa hàng phải được đảm bảo độ thông thoáng khí cao.Tuy nhiên, kho đông lạnh sẽ cần tận dụng không gian lưu trữ tối đa, chứa được lượng lớn hàng hóa trong một không gian nhà kho nhỏ hơn vì chi phí vận hành kho đông lạnh rất cao.

kho bãi trong logistics - kho lạnh Kho đông lạnh dùng cho lưu trữ lâu dài

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Trong Điều 4 Luật Hải Quan số 54/2014/QH13 đã nêu rõ về khái niệm của kho bảo thuế. Theo đó, những loại nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa nộp thuế thì sẽ được lưu trữ tại kho bảo thuế.

Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)

Kho kiểm soát khí hậu được trang bị các hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm linh hoạt so với điều kiện khí hậu bên ngoài nhà kho. Nhờ vậy mà hàng hóa trong kho luôn giữ được tình trạng tốt nhất trước khi được đem đi tiêu thụ. Hầu hết các loại hàng hóa cần lưu trữ trong kho kiểm soát khí hậu đều yêu cầu điều kiện bảo quản khắt khe và dễ bị hư hỏng.

Trên đây là những loại kho bãi phổ biến nhất trong chuỗi cung ứng hiện nay. Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về kho bãi trong logistics. Mỗi loại kho bãi sẽ đáp ứng được nhu cầu lưu trữ khác nhau của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần cân nhắc kĩ về nhu cầu của mình để lựa chọn sử dụng loại dịch vụ kho bãi logistics phù hợp để tiết kiệm thời gian và chi phí kho bãi trong logistics.

>>> Tìm hiểu thêm về khái niệm logistics tại đây

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ