Mã HS Code Là Gì? Tra Cứu Mã HS Code Pallet Chuẩn Xác

HS code là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp cần phải xác định được mã HS cho hàng hóa để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan. Vậy HS code là gì? Mã HS code của pallet là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

HS Code là gì?

Hệ thống HS (hay Hệ thống hài hòa) là hệ thống được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức hải quan thế giới. 

Các mã số của hệ thống hài hòa được gọi là HS code. Đây chính là mã phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng chung trên toàn thế giới, dựa vào đó thực hiện các hoạt động giao thương quốc tế và các chính sách liên quan đến hàng hóa như thuế suất, quản lý rủi ro.

Cấu trúc HS code Cấu trúc HS code 

Cấu trúc mã HS code bao gồm 8 - 10 ký tự với các thành phần như sau:

 •  Phần: Mã HS có 21 hoặc 22 phần, mỗi phần đều được chú thích riêng biệt.
 •  Chương: Bao gồm 97 chương. Trong đó, chương 98 và 99 dành riêng cho từng quốc gia. Mỗi chương đều có chú giải riêng. Hai ký tự đầu mô tả tổng quát về hàng hóa.
 •  Nhóm: Gồm có 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung.
 •  Phân nhóm: Gồm 2 ký tự, được chia ra từ nhóm chung hơn.
 •  Phân nhóm phụ: Gồm 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Lưu ý: Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ sẽ tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Vai trò của mã HS Code

Mã HS giúp phân loại đúng các loại hàng hóa xuất nhập khẩu, là cơ sở để các cơ quan Chính phủ thực hiện chính sách áp đặt mức thuế quan cho từng loại hàng hóa.

Xác định đúng HS code giúp doanh nghiệp triển khai hoạt động giao thương hợp pháp trong nước và quốc tế, tránh nguy cơ bị vi phạm hay xử phạt liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu. Đồng thời hưởng nhiều lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do (FTA).

HS code là gì?HS code là gì?

Mã HS của các loại pallet phổ biến

Để áp mã HS code chuẩn xác cần phải dựa trên 6 quy tắc áp mã HS được quy định trong Thông tư 103/2015/TT-BTC. Định danh HS code cho hàng hóa tương đối phức tạp, một số tiêu chí quan trọng bạn cần biết để xác định chính xác mã HS cho hàng hóa:

 •  Tên gọi của hàng hóa (Hàng hóa ở đây có thể là hữu hình hoặc vô hình. Đối với hàng hóa vô hình, HS code sẽ được áp theo mã của vật chứa sản phẩm đó).
 •  Công dụng của sản phẩm.
 •  Chất liệu, nguyên liệu cấu thành sản phẩm.
 •  Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật.
 •  Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể).

Dưới đây là danh sách mã HS của một số loại pallet phổ biến hiện nay: 

 - HS code pallet nhựa: 39239090

 - HS code pallet gỗ: 44152000

 - HS code pallet giấy: 48239099

 - HS code pallet nhôm: 76169990

 - HS code pallet sắt: 73269099

Lợi ích khi sử dụng pallet trong xuất nhập khẩu

Pallet là thiết bị quen thuộc đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với tần suất lưu thông hàng hóa cao. 

Pallet đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu
Pallet đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu

Lợi ích pallet mang lại trong hoạt động xuất nhập khẩu:

 •  Cố định hàng hóa chắc chắn, an toàn giúp hạn chế tối đa rơi vỡ.
 •  Hàng hóa đặt trên pallet sẽ cách mặt đất một khoảng cách, nhờ đó tránh được tình trạng ẩm mốc, mối mọt gây hư hại sản phẩm.

>>> Xem thêm: Cách xếp hàng hóa trên pallet đúng tiêu chuẩn

 •  Khi kết hợp với xe nâng có thể di chuyển được số lượng lớn hàng hóa một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 •  Khi sử dụng pallet, hàng hóa được phân loại hàng hóa một cách khoa học, từ đó
 •  Hàng hóa lưu kho được phân loại một cách khoa học, đảm bảo hiệu suất vận hành trong kho.

Pallet trên thị trường được phân loại theo vật liệu cấu tạo khác nhau như pallet gỗ, pallet giấy, pallet sắt. Mỗi loại pallet đều sở hữu ưu nhược điểm riêng và được ứng dụng tùy thuộc vào loại hàng hóa và nhu cầu lưu trữ.

Đối với hàng hóa có trọng lượng nặng từ vài trăm đến vài tấn cho một kiện hàng, pallet sắt chính là lựa chọn phù hợp nhất giúp vận chuyển và bảo quản hàng hóa an toàn. 

Pallet sắt có độ bền vượt trộiPallet sắt có độ bền vượt trội

So với các loại pallet được làm từ vật liệu khác như gỗ hay giấy thì giá thành pallet sắt tương đối cao, mặc dù đây là trở ngại cho các doanh nghiệp khi đầu tư lúc ban đầu, tuy nhiên pallet sắt có độ bền vượt trội, ít hư hỏng và có tuổi thọ lên đến 15 năm nên không tốn chi phí sửa chữa hay thay mới thường xuyên. 

>>> Tham khảo: Pallet sắt chứa hàng chất lượng, giá tốt tại Au Viet Rack

Những chia sẻ trên bài viết đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến mã HS  và tra cứu được mã HS code pallet một cách chuẩn xác. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích đến bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ