Quy Trình Lắp Đặt Kệ VNA Và Những Lưu ý Để Vận Hành An Toàn

Kệ VNA với thiết kế đặc trưng lối đi hẹp, giúp tận dụng tối đa diện tích nhà kho để lưu trữ hàng hóa. Khi lắp đặt kệ VNA cần phải chú ý đến đường đi của xe nâng, theo đó đòi hỏi người lắp đặt cần thực hiện đúng kỹ thuật. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Au Viet Rack tìm hiểu về quy trình lắp đặt và vận hành cũng như các lưu ý trong quá trình sử dụng kệ VNA để bảo đảm an toàn nhé.

Kệ VNA trong nhà khoKệ VNA trong nhà kho

Đặc tính nổi bật của kệ VNA 

Các dãy kệ VNA được bố trí sát nhau chỉ giữ lại lối đi khá hẹp, do đó cần phải sử dụng loại xe nâng chuyên dụng có thể di chuyển được trong các lối đi hẹp, đồng thời càng xe nâng phải có tầm với cao để lấy hàng do kệ VNA thường được thiết kế nhiều tầng nhằm tận dụng chiều cao của nhà kho.

Kệ VNA là loại kệ chuyên dùng để lưu trữ hàng hóa tải trọng nặng, khả năng chịu tải lên đến 2000 kg/pallet giúp sắp xếp, bảo quản số lượng lớn hàng hóa nên được sử dụng trong nhiều ngành nghề.

Độ bền cao do được làm từ vật liệu sắt thép cao cấp, bề mặt kệ còn được phủ sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm giúp hạn chế tình trạng rỉ sét, đồng thời gia tăng tuổi thọ sản phẩm.

Tương tự kệ Selective, kệ VNA cho khả năng tiếp cận và lựa chọn hàng hóa 100% giúp dễ dàng xuất/nhập hàng, tiết kiệm thời gian vận hành.

Kệ có thiết kế linh hoạt, có thể thay đổi, di chuyển và nâng cấp hệ thống kệ khi cần thiết.

Quy trình lắp đặt kệ VNA

Lắp đặt kệ VNAQuy trình lắp đặt kệ VNA

 •  Bước 1: Tập kết hàng tại công trình theo đúng nơi quy định của chủ đầu tư. Nếu khu vực tập kết hàng ở ngoài trời cần được che chắn tránh mưa nắng.
 •  Bước 2: Chuyển hàng vào vị trí lắp đặt bằng xe nâng, xe đẩy hoặc bằng tay. Lưu ý tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt của công trình trong quá trình chuyển hàng.
 •  Bước 3: Tiến hành đo đạc layout lắp đặt chính xác.
 •  Bước 4: Lắp khung trụ Omega.
 •  Bước 5: Dựng khung đúng vị trí đã đo đạc.
 •  Bước 6: Lắp thanh beam, thanh lót theo chiều cao tầng đã thiết kế.
 •  Bước 7: Bắn tacke cố định chân trụ.
 •  Bước 8: Lắp liên kết ray dẫn hướng xe nâng xuống nền theo vị trí
 •  Bước 9: Bắn tacke barrier xuống nền.
 •  Bước 10: Siết bulong cố định toàn bộ hệ thống kệ.
 •  Bước 11: Vệ sinh và kiểm tra hoàn thiện công trình.
 •  Bước 12: Bàn giao hệ thống kệ VNA để chủ đầu tư kiểm tra, nếu có vấn đề hay chưa đạt yêu cầu như cam kết ban đầu có thể yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa và hoàn thiện.


Cách vận hành kệ VNA

Vận hành kệ VNA Cách vận hành kệ VNA 

Lối đi dành cho xe nâng trong hệ thống kệ VNA có chiều rộng khá hẹp, do đó người lái xe nâng cần thao tác cẩn thận để tránh gây va chạm. Dưới đây là các bước vận hành kệ VNA an toàn trong kho hàng:

 •  Bước 1: Hàng hóa được đặt ngay ngắn trên các pallet chứa hàng.
 •  Bước 2: Sử dụng xe nâng chuyên dụng cho kệ VNA, nâng pallet di chuyển vào trong từng hàng kệ. Đặt pallet hàng lên từng ô kệ theo vị trí cần lưu trữ.
 •  Bước 3: Khi cần xuất hàng, sử dụng xe nâng di chuyển trực tiếp đến vị trí cần lấy hàng và xúc pallet hàng lên xe nâng. Khi xuất nhập hàng hóa, xe nâng chỉ đi 1 chiều trên mỗi lối đi, không thể quay đầu lại, do đó cần có kế hoạch quản lý việc xuất nhập hàng hóa cụ thể để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.
 •  Bước 4: Hàng hóa được đặt ngay ngắn trên các pallet chứa hàng.


Lưu ý để vận hành kệ VNA an toàn

Cách vận hành kệ VNA an toànCách vận hành kệ VNA an toàn

Sử dụng xe nâng chuyên dụng: Xe nâng VNA với thiết kế chiều ngang nhỏ gọn phù hợp với các lối đi hẹp dưới 2m.

Tuân thủ tải trọng cho phép: Khối lượng hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống kệ, do đó cần tuân thủ theo bảng công bố tải trọng do nhà sản xuất đưa ra.

Va chạm giữa xe nâng và kệ là nguyên nhân phổ biến làm biến dạng và ảnh hưởng đến chất lượng kệ chứa hàng. Do đó, người điều khiển xe nâng cần có chuyên môn, được đào tạo bài bản để vận hành xe nâng chính xác. 

Đặc trưng kệ VNA có lối đi rất hẹp nên cần đảm bảo lối đi luôn được thông thoáng để xe nâng dễ dàng di chuyển và truy xuất hàng hóa.

Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ: kệ VNA sử dụng một thời gian sẽ xảy ra một số vấn đề hư hỏng như cong vênh, biến dạng do va chạm trong quá trình sử dụng. Việc bảo trì kệ định kỳ sẽ giúp phát hiện ra các lỗi hư hỏng để từ đó có phương án khắc phục, thay thế kịp thời, bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa và nhân công trong nhà xưởng.

Au Viet Rack chuyên cung cấp các loại kệ chứa hàng, pallet sắt với tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Quý khách có nhu cầu lắp đặt kệ VNA hoặc cần tư vấn về các loại kệ chứa hàng tải trọng nặng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ