So Sánh Kệ Drive in Và Kệ Radio Shuttle Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Đối với các nhà kho có nhu cầu lưu trữ hàng hóa ngày càng gia tăng thì việc tận dụng tối đa không gian là điều rất cần thiết. Việc lựa chọn loại kệ kho hàng không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mở rộng nhà kho mà còn làm tăng mật độ lưu trữ lên gấp nhiều lần. Trong đó, kệ Drive in và kệ Radio Shuttle được quan tâm nhiều nhất trong phân khúc này. Hãy cùng Au Viet Rack so sánh kệ Drive in và kệ Radio Shuttle thật chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm kệ Drive in và kệ Radio Shuttle

Kệ Drive in được hình thành từ chuỗi các kệ chứa pallet tạo nên một hệ thống kệ lưu trữ lớn, chuyên dùng trong những nhà kho có số lượng lớn hàng hóa đồng nhất. Các lối đi song song được tạo ra bên trong cấu trúc kệ cho phép xe nâng di chuyển vào sâu bên trong từng hàng kệ trực tiếp lấy hàng.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleHệ thống kệ Drive in trong kho hàng

Kệ Radio Shuttle là một giải pháp lưu trữ bán tự động để xử lý hàng hóa bên trong giá kệ, tương tự như kệ Drive-In. Tuy nhiên, kệ tự động Radio Shuttle loại bỏ nhu cầu cho xe nâng lái vào trong hệ thống kệ, cho phép hệ thống kệ được mở rộng theo chiều sâu, giúp tăng tính an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleHệ thống kệ Radio Shuttle trong kho hàng

So sánh các đặc điểm của kệ Drive in và kệ Radio Shuttle

1.1 Mật độ lưu trữ

Hệ thống kệ Drive in được bố trí sát nhau thành cụm giúp giảm đáng kể lối đi trong kho so với các loại kệ kho hàng khác. Vì vậy, loại kệ này tận dụng được 70% diện tích mặt sàn kho hàng.
Kệ Radio Shuttle hơn hẳn kệ Drive in về mật độ lưu trữ với tỉ lệ tận dụng mặt sàn lên đến 80%. Kệ Radio Shuttle cho phép lưu trữ hàng hóa với số lượng lớn hơn chỉ trong cùng một không gian nhà kho.

1.2 Tải trọng

Cả kệ Drive in và kệ Radio Shuttle đều được dùng để lưu trữ hàng hóa từ nhẹ đến rất nặng. Tải trọng cho phép của 2 loại này nằm trong khoảng 300-1500kg/pallet.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleTải trọng giữa kệ Drive in và kệ Radio Shuttle như nhau

1.3 Độ sâu của tầng kệ

Độ sâu an toàn của mỗi tầng kệ Drive in là 15 pallet/tầng. Tuy có lợi thế về chiều sâu nhưng kệ Drive in cũng cần tuân thủ theo độ sâu an toàn vì nếu vượt quá sẽ có nguy cơ gãy đổ kệ.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleĐộ sâu tầng kệ Drive in thấp hơn so với kệ Radio Shuttle

Kệ Radio Shuttle với độ sâu vượt trội lên đến 40 pallet/tầng kệ. Với độ sâu gần gấp 3 lần kệ Drive in, kệ Radio Shuttle trở nên lý tưởng đối với những nhà kho cần lưu trữ số lượng hàng hóa cực lớn.

1.4 Cách bố trí kệ trong kho

Kệ Drive in được bố trí gồm nhiều dãy kệ đơn đặt sát vào với nhau. Do độ sâu của mỗi tầng kệ không quá cao nên việc bố trí trong kho cần chia ra thành từng cụm kệ riêng biệt với lối đi giữa các cụm.
Nhờ vào độ sâu tầng kệ lớn nên kệ Radio Shuttle được bố trí các dãy kệ đặt sát nhau tạo thành một cụm kệ duy nhất trong mỗi không gian nhà kho. Vì vậy, hệ thống kệ Radio Shuttle hoàn toàn không cần lối đi giữa các cụm kệ mà chỉ cần khoảng không gian đằng trước dành cho xe nâng xuất nhập hàng.

1.5 Chiều cao tối đa

Kệ Drive in có độ cao an toàn tối đa lên đến 12m. Với độ cao này, kệ Drive in đáp ứng được nhu cầu lưu trữ tận dụng theo chiều cao của đa số nhà kho hiện nay.
Đối với kệ Radio Shuttle thì đây lại là một điểm thắng thế. Độ cao an toàn đạt đến 15m là một độ cao mà khó có loại kệ nào đạt được. Vì vậy, loại kệ này là sự lựa chọn lý tưởng đối với những nhà kho có lợi thế về chiều cao.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleĐộ cao tối đa của kệ Radio Shuttle hơn hẳn độ cao kệ Drive in

1.6 Nguyên tắc xuất nhập

Kệ Drive thích hợp với những nhà kho chỉ áp dụng nguyên tắc xuất nhập LIFO (nhập sau - xuất trước). Hàng hóa nào được đặt lên kệ trước sẽ nằm sâu bên trong, hàng đặt lên sau sẽ nằm ở những ô kệ ngoài. Do đó, khi xuất hàng, những kiện hàng phía ngoài sẽ được xuất ra trước một cách nhanh chóng mới tiếp cận đến hàng hóa bên trong.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleKệ Drive in áp dụng nguyên tắc xuất nhập LIFO

Kệ Radio Shuttle áp dụng được cả nguyên tắc xuất nhập LIFO và FIFO. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà trong quá trình bố trí lắp đặt kệ Radio Shuttle sẽ có sự thay đổi để phù hợp với nguyên tắc xuất nhập hàng mong muốn.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleKệ Radio Shuttle có thể áp dụng cả nguyên tắc FIFO và LIFO

1.7 Hình thức xuất nhập

Xe nâng thông thường là hình thức xuất nhập chính khi sử dụng kệ Drive in. Khi cần lấy hàng hoặc để hàng lên kệ, xe nâng sẽ lái trực tiếp vào trong kệ đến vị trí mong muốn và thực hiện nâng hạ pallet hàng. Kệ Drive in sử dụng đụng với hầu hết các loại xe nâng, miễn là kích thước xe nâng phù hợp để có thể chui vào lòng kệ.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleHình thức xuất nhập của kệ Drive in là xe nâng

Kệ Radio Shuttle áp dụng công nghệ thông minh hàng đầu hiện nay để xuất nhập hàng hóa - đó là robot Radio Shuttle. Vận tốc của robot có thể đạt đến 90m/phút khi không nâng hàng và 45m/phút khi nâng hàng. Xe nâng chỉ cần đặt pallet hàng lên trên robot, robot sẽ tự động di chuyển hàng đến vị trí mong muốn. Vì vậy mà tốc độ xuất nhập hàng rất nhanh chóng. Việc vận chuyển bên ngoài kệ sẽ được thực hiện bởi xe nâng thông thường.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleKệ Radio Shuttle sử dụng robot thông minh để xuất nhập

>>> Tham khảo bảng báo giá kệ Radio Shuttle của Au Viet Rack tại đây

1.8 Loại hàng hóa và pallet sử dụng

Đối với kệ Drive in, việc khó tiếp cận những pallet hàng nằm sâu bên trong cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Hàng hóa có hạn sử dụng lâu được xem là thích hợp nhất để có thể sử dụng cùng loại kệ này.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleKệ Drive in thích hợp chứa hàng có hạn sử dụng lâu

Ngược lại, kệ Radio Shuttle cho phép lưu trữ cả các loại hàng hóa có hạn sử dụng ngắn nếu nhà kho áp dụng nguyên tắc xuất nhập FIFO.
Điểm chung giữa 2 loại kệ này đó là không thích hợp với các nhà kho cần lưu trữ nhiều chủng loại hàng hóa (sku) trên cùng hệ thống kệ. Pallet sử dụng trên toàn hệ thống kệ phải có cùng quy cách, kích thước.

1.9 Độ an toàn giữa kệ Drive in và kệ Radio Shuttle

Việc lái xe nâng vào trong kệ Drive in khi xuất nhập hàng cũng gây lo ngại hơn về độ an toàn. Nguy cơ xảy ra va chạm giữa xe nâng và kệ khá cao, có thể gây hư hỏng kệ và hàng hóa nếu người điều khiển xe nâng không có chuyên môn cao.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleKệ Drive in cần được sử dụng cẩn thận

Đối với kệ Radio Shuttle, tỉ lệ xảy ra sự cố va chạm hoặc hư hỏng hàng hóa là rất thấp, hầu như là không có. Điều này khá dễ hiểu vì quá trình xuất nhập đều đã được tự động hóa bởi robot Radio Shuttle. Hàng hóa, kệ và người đều được đảm bảo an toàn tốt nhất.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio Shuttle
An toàn tuyệt đối khi lưu trữ hàng bằng kệ Radio Shuttle

1.10 Chi phí đầu tư

Kệ Drive in có giá thành đầu tư khá rẻ trong các dòng kệ lưu trữ mật độ cao. Ngoài ra, loại kệ này dùng được với tất cả các loại xe nâng thông thường. Đây cũng là ưu điểm lớn làm cho nhiều chủ đầu tư lựa chọn kệ Drive in cho kho hàng của mình.

>>> Xem báo giá kệ Drive in cập nhật mới nhất 2023

So sánh kệ Drive in và kệ Radio ShuttleChi phí đầu tư kệ Radio Shuttle cao hơn so với kệ Drive in

Kết cấu kệ Radio Shuttle có phần phức tạp hơn nên chi phí kệ cao hơn Drive in cũng là điều hiển nhiên. Robot Radio Shuttle áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nên giá thành của nó không hề rẻ, chi phí đầu tư cao hơn kệ Drive in 50-60%. Vì vậy, đối với những chủ đầu tư muốn “chi mạnh” để mang công nghệ thoogn mình vào nhà kho thì đây là sự lựa chọn sáng giá nhất.
Bù lại, khi sử dụng lâu dài, quy trình vận hành tự động sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí nhân công. Nguồn ngân sách sửa chữa hệ thống kệ cũng được giảm tối đa vì sự cố va chạm và hư hỏng kệ là cực kì thấp.

Bảng tóm tắt so sánh kệ Drive in và kệ Radio Shuttle chi tiết nhất

Tiêu Chí So Sánh

Kệ Drive in

Kệ Radio Shuttle

 Mật Độ Lưu Trữ

Mật độ lưu trữ cao
Tận dụng 70% diện tích mặt sàn

Mật độ lưu trữ cao
Tận dụng 80% diện tích mặt sàn

 Tải Trọng

300-1500kg/pallet

300-1500kg/pallet

 Độ Sâu Của Tầng Kệ

15 pallet/tầng

40 pallet/tầng

 Chiều Cao Tối Đa

12 mét

15 mét

 Nguyên Tắc Xuất Nhập

LIFO

FIFO, LIFO

 Hình Thức Xuất Nhập

Xe nâng thông thường

Robot Radio Shuttle

Xe nâng thông thường

 Tốc Độ Xuất Nhập

Không cao

Cao

 Hàng Hóa Lưu Trữ

Hàng có hạn sử dụng dài lâu

Không có yêu cầu về hạn sử dụng

 Yêu Cầu Về Pallet

Pallet bắt buộc phải đồng nhất về quy cách và kích thước

Pallet bắt buộc phải đồng nhất về quy cách và kích thước

 Giá Cả

Cả kệ và xe nâng đều có giá thành rẻ hơn nhiều so với kệ Radio Shuttle

Giá thành của kệ và robot cao hơn 50-60% so với kệ Drive in

 Độ An Toàn

Khả năng va chạm giữa xe nâng và kệ cao nếu vận hành không cẩn thận

An toàn tuyệt đối, nguy cơ xảy ra va chạm là rất hiếm

 

Nên mua kệ Drive in hay kệ Radio Shuttle?

Mỗi loại nhà kho đều có nhu cầu lưu trữ khác nhau nên chủ đầu tư cần cân nhắc kĩ để lựa chọn loại kệ phù hợp nhất.So sánh kệ Drive in và kệ Radio Shuttle

Đối với kho hàng không cần xuất nhập hàng nhanh và liên tục, hàng có hạn sử dụng lâu dài và muốn tiết kiệm chi phí đầu tư thì kệ Drive in có thể đáp ứng tốt được nhu cầu.
Nếu kho hàng cần mật độ lưu trữ cực cao, cần xuất nhập liên tục với tốc độ nhanh chóng, an toàn tối đa, đa dạng nguyên tắc xuất nhập thì không còn sự lựa chọn nào tốt hơn là kệ Radio Shuttle.

So sánh kệ Drive in và kệ Radio Shuttle

Trên đây là những đặc điểm khác biệt giữa 2 loại kệ kho hàng Drive in và Radio Shuttle. Au Viet Rack hi vọng cung cấp được cái nhìn khách quan nhất và giúp khách hàng hiểu sâu hơn về 2 loại kệ này. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách hãy liên hệ ngay với Au Viet Rack để được tư vấn một cách nhanh chóng và tận tình.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ