Các Loại Pallet Sắt Và Ứng Dụng Của Pallet Sắt Trong Kho Hàng

Pallet sắt là một thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các kho hàng chứa số lượng lớn hàng hóa và cần dùng xe nâng để di chuyển hàng nặng. Ngày nay pallet sắt có khá nhiều loại và mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau. Trong bài viết này, Au Viet Rack sẽ giới thiệu cho quý khách tất cả những loại pallet sắt hiện nay và ứng dụng của pallet sắt trong kho hàng nhé!

Pallet sắt dùng để làm gì?

Pallet sắt là một loại thiết bị dùng để lót ở phía dưới các kiện hàng, có tác dụng nâng đỡ và hỗ trợ đẩy nhanh quá trình di chuyển hàng hóa. Một số công dụng tuyệt vời mà pallet sắt mang lại:

 •  Tránh được việc hàng hóa bị ẩm mốc do tiếp xúc trực tiếp xuống nền đất, giữ hàng hóa luôn sạch sẽ.
 •  Dễ dàng di chuyển hàng hóa khi dùng với xe nâng.
 •  Giúp sắp xếp hàng hóa khoa học hơn và tiết kiệm không gian lưu trữ.
 •  Cố định hàng hóa khi di chuyển, tránh được sự cố rơi vỡ hàng.
 •  Tăng năng suất trong việc vận hành kho bãi và giải phóng sức lao động thủ công.

Pallet sắt dùng để làm gì? - Au Viet Rack Pallet sắt giúp đẩy nhanh quá trình di chuyển và lưu trữ hàng hóa

Tại sao nên sử dụng pallet sắt trong kho hàng

So với các loại pallet khác như pallet gỗ, giấy, nhựa, pallet sắt đem lại những ưu điểm như:

 •  Sử dụng rất bền lâu, tuổi thọ pallet trung bình từ 15 năm trở lên.
 •  Chịu được hàng hóa có trọng lượng từ trung bình đến rất nặng.
 •  Nguy cơ bị biến dạng do sử dụng lâu năm rất thấp, pallet sắt chỉ có thể bị méo mó, biến dạng khi sử dụng sai cách hoặc bị va chạm mạnh.
 •  Không bắt lửa, hạn chế được tai nạn về hỏa hoạn trong kho.
 •  Không thấm nước nên dễ dàng vệ sinh và khử trùng, không bị ẩm mốc như các loại pallet chất liệu khác.
 •  Pallet sắt hạn chế việc vứt bỏ nhiều pallet ra môi trường khi hư hỏng.
 •  Thu hồi được 30% chi phí ban đầu nhờ vào việc bán nguyên liệu sắt từ những pallet sắt không còn sử dụng được nữa.

 Ưu điểm của pallet sắt - Au Viet Rack Pallet sắt thích hợp cho nhu cầu sử dụng lâu dài

Tuy nhiên pallet sắt cũng có một số nhược điểm:

 •  Pallet sắt khá nặng nên phải di chuyển hoàn toàn bằng xe nâng.
 •  Pallet sắt có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với pallet gỗ, nhựa giấy. Tuy nhiên, với độ bền gấp nhiều lần so với các chất liệu khác thì pallet sắt vẫn được xem là một sản phẩm đáng để đầu tư lâu dài.

Pallet sắt có bao nhiêu loại? Công dụng của pallet sắt

Hiện nay, pallet sắt được thiết kế nhiều loại để phục vụ cho các nhu cầu lưu trữ khác nhau. Để quý khách hiểu rõ nhất về tất cả các loại pallet sắt, Au Viet Rack sẽ giới thiệu sơ lược từng loại về hình dáng và công dụng của từng loại pallet sắt.

Pallet sắt khung đế

Pallet sắt khung đế là loại pallet sắt được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, là phần đế để chất hàng hóa lên trên, có thể kết hợp với một số biện pháp ràng buộc, cố định để hàng hóa nằm chắc chắn trên pallet. Pallet sắt khung đế đóng vai trò là thiết bị hỗ trợ xe nâng để di chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi. Loại pallet sắt này được dùng kết hợp với các loại kệ pallet chứa hàng tải trọng nặng như kệ Selective, kệ Double Deep, kệ VNA, kệ Radio Shuttle, kệ Drive in,...

Pallet sắt khung đế - Au Viet Rack Pallet sắt khung đế là loại pallet thông dụng nhất hiện nay

Trên thực tế, pallet sắt khung đế được phân loại theo:

 •  Số mặt chứa hàng: pallet 1 mặt, pallet 2 mặt.
 •  Chiều xúc pallet: pallet 2 chiều xúc, pallet 4 chiều xúc.

Pallet sắt xếp chồng

Pallet sắt xếp chồng là loại pallet có 1 mặt chứa hàng kèm theo 4 thanh trụ ở 4 góc. Loại pallet này được dùng để chứa hàng và xếp chồng lên cao giống như các loại kệ chứa hàng.

 •  Ưu điểm của pallet xếp chồng: tuy có chức năng giống với kệ chứa hàng hạng nặng nhưng pallet xếp chồng không cần cố định bằng bu lông ốc vít, không cần khoan cố định xuống nền kho, dễ dàng di chuyển đi nhiều nơi và xếp chồng theo ý muốn. Vì sự tiện lợi này mà pallet sắt xếp chồng là sự lựa chọn lý tưởng cho những doanh nghiệp thường xuyên thay đổi mô hình nhà kho. Trong một số trường hợp, pallet xếp chồng còn được trang bị thêm bánh xe để di chuyển linh hoạt hơn, có thể dùng như xe đẩy hàng.

Pallet sắt xếp chồng có bánh xe
 Pallet sắt xếp chồng có lắp bánh xe

 •  Nhược điểm của pallet sắt xếp chồng là giá thành ban đầu cao hơn so với việc đầu tư hệ thống kệ chứa hàng cố định. Ngoài ra thì người lái xe nâng phải có chuyên môn cao và thật sự cẩn trọng khi xếp những pallet chồng lên nhau vì nếu sơ suất sẽ xảy ra sự cố đổ ngã pallet, gây hư hỏng cho hàng hóa và pallet.

Các loại pallet sắt xếp chồng hiện nay:

Pallet sắt xếp chồng (loại tháo rời)

Loại pallet sắt này có thanh trụ của loại pallet xếp chồng này có thể tháo rời ra được khi không có nhu cầu sử dụng, rất tiết kiệm không gian lưu trữ.

Pallet sắt xếp chồng - Au Viet Rack Pallet sắt xếp chồng loại tháo rời

Pallet sắt chồng ghép

Pallet sắt chồng ghép được hàn cố định các chi tiết lại với nhau, không thể tháo rời nhưng có thể lồng ghép vào nhau rất thuận tiện khi cất trữ, khi sử dụng không cần phải lắp ráp thêm giúp tiết kiệm thời gian vận hành.

Pallet sắt chồng ghép - Au Viet Rack Pallet khi không sử dụng sẽ được lồng ghép lại với nhau

Pallet sắt chồng ngược

Bề ngoài của pallet chồng ngược khá giống với pallet sắt chồng ghép và cũng được hàn cố định. Tuy nhiên, khi chất chồng lên thành dạng kệ chứa hàng, pallet sắt chồng ngược tạo thêm được một mặt phẳng chứa hàng. Nhờ vào ưu điểm đó mà loại pallet này giúp doanh nghiệp tận dụng được nhiều không gian lưu trữ hơn và giảm số lượng pallet cần phải đầu tư. Ví dụ như xếp 3 pallet chồng ngược lên thì sẽ có 4 mặt phẳng chứa hàng.

Pallet sắt chồng ngược - Au Viet Rack Pallet chồng ngược có hình dáng úp ngược khi sử dụng

Pallet sắt chồng ngược thích hợp sử dụng dưới dạng kệ chứa hàng, có nghĩa là hàng hóa được đặt lên pallet khung đế trước, sau đó mới được đặt lên mặt chứa hàng của pallet chồng ngược. Không nên để hàng trực tiếp lên pallet chồng ngược vì thiết kế của loại pallet sắt này không thuận tiện cho việc di chuyển.

Pallet sắt chồng ngược Au Viet RackPallet sắt chồng ngược trong nhà kho thực tế

Pallet sắt chồng gấp

Pallet sắt chồng gấp là loại pallet có thể gấp gọn lại được mà không cần phải tháo rời ra. Phần giữa khung đáy và khung hông được kết nối với nhau theo dạng khớp có thể kéo ra gập vào. Loại pallet sắt này có ưu điểm là dễ dàng gấp gọn và mở ra, doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc lắp ráp mất thời gian. Pallet sắt chồng gấp loại bỏ nguy cơ bị mất các thành phần của pallet do không cần lưu trữ phần khung đáy và khung hông riêng như pallet xếp chồng loại tháo rời.

Pallet sắt chồng gấp - Au Viet Rack Pallet chồng gấp có khớp gấp ra vào giữa đế và khung dựng

Pallet lưới sắt

Pallet lưới sắt hay còn được gọi là pallet lồng sắt, là một dạng pallet có thể xếp chồng và có rào lưới bao quanh. Khi cần chất hàng hóa vào pallet hoặc lấy ra, chỉ cần mở phần cửa vách lưới của pallet ra và chốt lại sau khi thao tác xong. Pallet lưới sắt rất phù hợp để bảo quản hàng hóa có nhiều chi tiết rời, cồng kềnh trong ngành cơ khí, may mặc. Đặc biệt với một số loại hàng hóa đặc thù cần được bảo quản thoáng khí, tránh ẩm thấp thì pallet lưới chính là lựa chọn tối ưu.

Pallet lưới sắt - Pallet lồng sắt - Au Viet RackPallet lồng sắt giữ hàng hóa không rơi rớt mà vẫn thoáng khí

Những cách xử lý bề mặt pallet sắt

Xử lý bề mặt pallet sắt là hoạt động sơn phủ lên bề mặt để bảo vệ pallet trước tác động của môi trường, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm này. Có 4 cách xử lý bề mặt pallet sắt như sau:

Pallet sắt mạ kẽm nhúng nóng

Pallet sắt mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp xử lý bề mặt tốt nhất hiện nay. Pallet sắt sẽ được nhúng vào bể chứa kẽm nóng chảy, bề mặt bên ngoài của pallet sắt sẽ bị chảy một phần làm cho kẽm bám sâu vào bề mặt pallet. Nhờ vậy mà lớp mạ kẽm nhúng nóng bao phủ được toàn bộ bên trong và bên ngoài pallet một cách toàn diện.
Lớp mạ kẽm mang lại vẻ ngoài sáng bóng, khá đẹp cho pallet sắt và cực kì bền bỉ, không bị bong tróc, rỉ sét khi sử dụng lâu năm hoặc khi va chạm. Pallet sắt mạ kẽm nhúng nóng có thể sử dụng tốt và bền lâu ở mọi môi trường, kể cả khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, môi trường ẩm thấp, có hóa chất ăn mòn, nhiệt độ cực lạnh hoặc cực nóng. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp xử lý bề mặt có chi phí cao nhất.

Pallet sắt mạ kẽm nhúng nóng - Au Viet Rack Pallet sắt mạ kẽm nhúng nóng bền đẹp, sáng bóng

Pallet sắt sơn tĩnh điện

Pallet sắt sơn tĩnh điện là loại pallet sắt được dùng nhiều nhất hiện nay. Sơn tĩnh điện mang lại độ bền chỉ sau mạ kẽm nhúng nóng nhưng bảo vệ được bề mặt kim loại rất tốt và lâu dài, giá thành cũng rẻ hơn phương pháp mạ kẽm nhúng nóng.
Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho bột sơn mang điện tích dương, còn bề mặt kim loại mang điện tích âm. Khi sơn, các điện tích dương (+) gặp điện tích âm (-) sẽ liên kế vào với nhau theo nguyên lý dòng điện khiến lớp sơn gắn chặt, đồng đều khắp bề mặt kim loại.
Công nghệ sơn tĩnh điện cho ra lớp sơn phủ láng mịn, đều, độ bóng vào và bám chắc trên bề mặt pallet. Pallet sắt sơn tĩnh điện dùng được trong những môi trường khắc nghiệt về nhiệt độ, môi trường ẩm thấp hoặc có tính ăn mòn cao.

Pallet sắt sơn tĩnh điện - Au Viet Rack Pallet sắt sơn tĩnh điện màu sắc đẹp, bền bỉ

Pallet sắt mạ kẽm lạnh

Pallet sắt mạ kẽm lạnh là pallet sắt được phủ lớp kẽm lên toàn bộ bề mặt pallet ở nhiệt độ thường. Giá thành của phương pháp mạ kẽm khá rẻ, đứng sau mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện, nhưng kéo theo độ bền cũng không thể bằng 2 phương pháp trên. Vì được mạ kẽm ở nhiệt độ thường nên lớp mạ kẽm không ăn sâu và bề mặt pallet, sẽ dễ bị bong tróc hơn nếu sử dụng lâu năm hoặc gặp va chạm.

Pallet sắt sơn dầu

Đây là phương pháp xử lý bề mặt pallet rẻ nhất hiện nay trên thị trường. Các loại sơn dầu này thường rất dễ tìm kiếm trên thị trường với mức giá khá rẻ. Sơn được chứa vào bình phun và phun trực tiếp lên bề mặt pallet.
Sơn dầu vẫn là một cách làm tăng tính thẩm mỹ vào bảo vệ tương đối cho pallet. Tuy nhiên pallet sắt sơn dầu cần phải được bảo quản kỹ hơn cũng như là sử dụng trong môi trường khô, thoáng mát, không tiếp xúc ánh nắng cũng như không ẩm thấp. Tuổi thọ của lớp sơn dầu trên pallet kém bền nên cần kiểm tra thường xuyên để pallet không bị rỉ sét, sẽ cần sơn lại nhiều lần trong quá trình sử dụng.

>>> Xem ngay báo giá các loại pallet sắt chất lượng cao cập nhật 2023

Pallet sắt dùng cho kho hàng nào?

Pallet sắt có khá nhiều chủng loại như trên nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng. Vì vậy mà pallet sắt hầu như không kén loại nhà kho. Mỗi môi trường nhà kho đều có điều kiện khác nhau nên việc lựa chọn phương pháp xử lý bề mặt đóng vai trò rất quan trọng.
Pallet sắt khung đế là là sự lựa chọn lý tưởng nhất cho kho hàng cần chứa hàng có trọng lượng trung bình đến siêu nặng (500kg đến vài tấn trên 1 pallet).
Pallet xếp chồng áp dụng được cho mọi loại kho hàng để thay thế hệ thống kệ pallet cố định. Cách sắp xếp các dãy pallet sắt xếp chồng khá linh hoạt, tùy thuộc vào ý muốn của người sử dụng nên cũng khá tiết kiệm không gian nhà kho. Các doanh nghiệp có thể chủ động chọn thêm lớp lưới bao quanh pallet (pallet lưới) để bảo vệ hàng hóa tốt hơn.
Những loại nhà kho thường sử dụng pallet sắt có thể kể đến như: kho lạnh, kho dược phẩm, kho nông sản, kho thủy sản, kho thực phẩm, kho thức ăn chăn nuôi, kho chứa vải cuộn, kho bao bì, kho chứa ván và nội thất,...

Pallet kho lạnh - Au Viet Rack Pallet sắt dùng cho kho lạnh

Pallet sắt chứa nông sản - Au Viet Rack Pallet sắt chứa nông sản

Pallet sắt chứa thực phẩm - Au Viet Rack
Pallet sắt chứa thực phẩm

Pallet sắt để vải - Au Viet Rack
Pallet sắt chứa vải cuộn

Pallet sắt để ván - Au Viet Rack
Pallet sắt chứa ván

Pallet sắt chứa bao bì - Au Viet Rack
Pallet sắt chứa bao bì

Pallet sắt chứa dược phẩm - Au Viet Rack
 Pallet sắt chứa dược phẩm

Trên đây là tổng quan về các loại pallet sắt, ưu nhược điểm và ứng dụng của các loại pallet sắt trong kho. Nếu quý khách còn thắc mắc về các sản phẩm pallet sắt, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và tận tình. Au Viet Rack là một trong những công ty sản xuất pallet sắt chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại những sản phẩm tốt nhất đến quý khách.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ