Cách Xếp Hàng Trên Pallet Đúng Chuẩn An Toàn Cho Hàng Hóa

Xếp hàng trên pallet có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa. Sắp xếp đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa tải trọng của pallet, bảo vệ tốt hàng hóa và hạn chế những rủi ro không mong muốn gây tổn thất cho doanh nghiệp. Cùng Au Viet Rack tham khảo những cách sắp xếp hàng hóa trên pallet trong bài viết dưới đây nhé.

Xếp hàng trên pallet Xếp hàng trên pallet 

Tại sao cần xếp hàng trên pallet đúng quy cách?

Khi được sắp xếp khoa học, hàng hóa sẽ được bảo vệ tránh khỏi các sự cố như rơi vỡ, va đập gây hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn và an toàn hơn trong quá trình vận chuyển.

Trong thời điểm chi phí mặt bằng, kho bãi ngày càng tăng, làm thế nào để sử dụng không gian lưu trữ một cách hợp lý là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Việc xếp hàng trên pallet đúng quy cách giúp chứa được nhiều hàng hóa hơn trong cùng một không gian và tiết kiệm chi phí thuê kho lưu trữ.

Cách xếp hàng trên palletCách xếp hàng trên pallet

Quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ dễ dàng hơn nếu quy trình đóng hàng trên pallet được thực hiện đúng cách, các kiện hàng được cố định gọn gàng giúp xe nâng pallet xếp dỡ hàng hóa nhanh chóng, qua đó đẩy nhanh quá trình xuất nhập hàng và gia tăng hiệu suất vận hành của doanh nghiệp.

Cách xếp hàng trên pallet theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

Hàng hóa thường được đóng gói trong thùng carton để đảm bảo chất lượng và hạn chế hư hỏng sản phẩm. Dưới đây là 2 cách xếp thùng carton trên pallet được áp dụng phổ biến nhất trong các kho hàng hiện nay.

Xếp hàng trên pallet theo kiểu Column (dạng cột)

Các thùng hàng được xếp chồng ngay ngắn lên nhau thành từng cột, khi đó trọng lượng hàng sẽ phân bổ đều ở 4 góc thùng carton (đây là vị trí chịu lực tốt nhất), theo đó pallet có thể tải được hàng hóa nặng mà vẫn đảm bảo độ bền của pallet.

Tuy nhiên đối với kiểu xếp hàng này, các thùng hàng sẽ dễ bị đổ ngã trong quá trình vận chuyển do không có sự liên kết giữa các cột hàng, theo đó cần thiết phải ràng buộc, cố định hàng một cách chắc chắn.

Cách xếp hàng trên pallet đúng chuẩnCách xếp hàng trên pallet đúng chuẩn

Xếp hàng kiểu Interlock

Các thùng carton được xếp đan xen với nhau tạo nên một cấu trúc vững chắc, khó đổ ngã khi vận chuyển.

Khi xếp hàng theo kiểu Interlock, trọng lượng hàng hóa sẽ dồn về chính giữa thùng carton nên lưu ý cần sử dụng các loại thùng có chất lượng tốt.

6 Nguyên tắc cần tuân thủ khi xếp hàng trên pallet

Xếp hàng nặng phía dưới

Xếp hàng nặng ở phía dưới, hàng nhẹ phía trên sẽ giúp hạ thấp trọng tâm của toàn bộ khối hàng. Các thùng hàng nặng làm chân trụ tạo nên sự ổn định và chắc chắn, nhờ đó tránh nguy cơ mất trọng tâm khiến hàng hóa bị xê dịch, ngã đổ trong khi vận chuyển. 

Ngoài ra, khi xếp hàng nặng phía dưới cũng giúp cho các thùng hàng nhẹ không bị đè bẹp hay biến dạng.

Không để hàng hóa nhô ra ngoài khỏi pallet

Một điều cần lưu ý khi đóng hàng bằng pallet đó là hàng hóa cần nằm gọn trong pallet. Một số trường hợp muốn tận dụng tối đa tải trọng của pallet mà xếp hàng vượt khỏi phạm vi cho phép, khi đó các cạnh thùng carton rất dễ bị móp méo và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm bên trong.

Khi xếp hàng bị thừa ra ngoài khỏi pallet còn gây khó khăn cho quá trình vận chuyển vì vượt quá kích thước vận chuyển tối đa, xe nâng bị vướng víu không thể di chuyển pallet hàng nhanh chóng. 

Tránh xếp hàng theo kiểu kim tự tháp

Đây là kiểu xếp hàng trên pallet thường gặp đối với các kiện hàng hóa có kích thước khác nhau, các thùng hàng nhỏ sẽ được xếp ở trên cùng làm cho khối hàng bị thu hẹp dần về phía trên.

Tránh xếp chồng hàng hóa theo kiểu kim tự thápTránh xếp chồng hàng hóa theo kiểu kim tự tháp

Kiểu xếp hàng này không tạo nên sự chắc chắn khiến cho hàng hóa dễ bị đổ ngã, đồng thời gây khó khăn khi ràng buộc các thùng hàng, nếu các thùng hàng nhỏ phía trên không được cố định cẩn thận sẽ dẫn đến nguy cơ rơi vỡ gây hư hỏng hàng hóa.

Xếp hàng theo kiểu đặt gạch 

Nếu như các thùng carton bảo quản hàng hóa có kích thước tương đương với nhau, xếp hàng kiểu đặt gạch chính là phương pháp hiệu quả nhất để tận dụng tối đa không gian và tải trọng của pallet.

Khi xếp nhiều lớp hàng chồng lên nhau, hãy thay đổi hướng của các thùng carton để gia tăng sự liên kết và độ ổn định cho khối hàng, tạo điều kiện cho quá trình vận chuyển hàng hóa dễ dàng và an toàn hơn.

Không xếp hàng quá cao trên pallet

Hàng hóa càng xếp cao nhiều lớp sẽ càng làm giảm đi độ vững chắc và gia tăng nguy cơ đổ ngã. Chiều cao tối đa khi đóng hàng vào pallet theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay là 1.6m (tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của kiện hàng), với chiều cao này công nhân khi vận chuyển pallet hàng bằng xe nâng có thể thao tác an toàn mà không bị che khuất tầm nhìn.

Không sử dụng pallet bị hư hỏng

Tiếp tục sử dụng các pallet chứa hàng đã có dấu hiệu hư hỏng như nứt, cong vênh, rỉ sét có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự an toàn của hàng hóa và cả người vận hành pallet. Khi pallet đã không còn đảm bảo chất lượng như ban đầu, đối với bất kỳ lỗi hư hỏng nào tốt nhất bạn nên liên hệ với các bên cung cấp pallet để được khắc phục hoặc đầu tư thay mới.

>>> Tham khảo: Pallet sắt Au Viet Rack - Bảng giá mới nhất

Phương pháp bảo vệ hàng hóa an toàn trên pallet

Để gia tăng độ ổn định và đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, bên cạnh việc tuân thủ các quy cách đóng hàng trên pallet thì áp dụng các phương pháp bảo vệ như màng bọc PE, dây vải bảo vệ và lưới quấn tái sử dụng ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Màng bọc PE

Màng PE là giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay bởi tính ứng dụng cao, dễ dàng tìm mua và thao tác. 

Bọc PE bảo vệ hàng hóa trên palletBọc PE bảo vệ hàng hóa trên pallet

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng chẳng hạn như với hàng hóa có kích thước nhỏ nên chọn cách quấn bằng tay để thuận tiện điều chỉnh. Với hàng hóa có kích thước lớn hơn có thể sử dụng máy quấn màng PE để tiết kiệm thời gian và công sức.

Dây vải, dây đai bảo vệ

Dây đai bảo vệ palletDây đai bảo vệ pallet

Sử dụng dây đai vải cố định hàng hóa trên pallet sao cho các hướng của pallet đều được quấn dây cẩn thận. Dùng các nẹp góc để răng dây đai không ảnh hưởng tới hàng hóa trong khi vận chuyển. Dây đai có thể sử dụng được nhiều lần và không gây ô nhiễm môi trường như màng bọc PE.

Lưới quấn bảo vệ

Có thể tái sử dụng nhiều lần với tuổi thọ lên đến 5 năm. Lưới quấn pallet giúp bảo vệ hàng hóa an toàn đã trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp để thay thế cho màng PE chỉ sử dụng được một lần.

Trên đây là những cách xếp hàng trên pallet và một số nguyên tắc cần biết để bảo vệ an toàn cho hàng hóa. Tùy thuộc vào kích thước hàng hóa, đặc điểm của pallet mà bạn có thể lựa chọn cách sắp xếp hàng hóa phù hợp để thuận tiện cho quá trình vận chuyển và tối ưu được diện tích nhà kho.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ