Kệ Sàn (Mezzanine Rack) Dùng Để Làm Gì? Ứng Dụng Của Kệ Sàn Lửng

Kệ sàn là một cách gọi chung cho các hệ thống kệ chứa pallet được lắp đặt thêm phần mặt sàn để gia tăng diện tích chứa hàng cũng như đa dạng hóa chức năng lưu trữ của nhà kho. Vậy cụ thể kệ sàn có công dụng gì, kệ sàn dùng cho kho hàng nào? Hãy cùng Au Viet Rack tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Những điều cần quan tâm khi lựa chọn kệ sàn

Kệ sàn (mezzanine rack) có bao nhiêu loại?

Các loại kệ chứa hàng dùng để làm kệ sàn

Kệ sàn có thể kết hợp được với hầu hết các loại kệ chứa hàng tải trọng nặng hiện nay như: kệ Selective, kệ Double Deep, kệ VNA, kệ tay đỡ, kệ Con Lăn,... Kệ sàn được thiết kế như một loại tầng lửng nên cần có độ vững chắc cao để chịu được sức nặng của những loại hàng hóa trên cao hoặc con người. Vì vậy, các loại kệ tải trọng nhẹ thường hiếm khi được sử dụng làm kệ sàn, trừ khi nhà đầu tư có nhu cầu thì nên sản xuất sẽ gia cố thêm để phù hợp làm kệ sàn.

Kệ sàn Au Viet Rack - kệ sàn Selective Sử dụng kệ Selective để làm hệ thống kệ sàn

Loại vật liệu lót tầng kệ sàn

Mặt sàn của kệ sàn có rất nhiều chủng loại, doanh nghiệp có thể chủ động chọn loại vật liệu lót tầng kệ cho phù hợp với nhu cầu. Các loại mặt sàn phổ biến nhất có thể kể đến như: sàn sắt, sàn tole (sàn tôn), sàn bê tông, sàn gỗ, ván dăm, ván phủ kim loại hay lưới rãnh, lưới kim loại

Kệ sàn lót bửng tole - Kệ sàn bửng tôn Sàn tole là loại sàn được dùng phổ biến nhất

Kệ sàn (mezzanine rack) khác gì so với sàn thao tác (mezzanine floor)?

Sàn thao tác được dựng lên từ những thanh trụ vững chắc, tách biệt hoặc toàn với cấu trúc nhà kho cũng như hệ thống kệ chứa hàng bên dưới (nếu có). Vì vậy nên sàn thao tác có thể lắp đặt ở bất cứ thời điểm nào mà doanh nghiệp mong muốn.

Phân biệt sàn thao tác và kệ sàn - Au Viet Rack Sàn thao tác có phần mặt sàn và trụ tách biệt với phần kệ

Kệ sàn được lắp đặt cố định với hệ thống kệ chứa pallet và phải được lắp đặt cùng lúc với hệ thống kệ chứa hàng. So với sàn thao tác thì việc lắp đặt kệ sàn có phần đơn giản hơn vì chỉ cần lắp đặt phần mặt sàn và những chi tiết khác, không cần phải lắp thêm hệ thống trụ.

Sàn thao tác và kệ sàn khác nhau như thế nào? Au Viet Rack Kệ sàn có mặt sàn và cột trụ gắn liền với hệ thống kệ

Loại hàng hóa có thể sử dụng với kệ sàn

Kệ sàn thường được sử dụng dưới hai hình thức: tầng trên là mặt sàn trống và tầng trên là hệ thống kệ.
Đối với loại kệ sàn có tầng trên là mặt sàn trống thì có thể chứa hàng hóa nhẹ đặt trực tiếp trên mặt đất, hàng nặng đặt trên pallet, chứa được nhiều mã hàng, không có yêu cầu về kích cỡ và loại hàng hóa.
Đối với loại kệ sàn có tầng trên là hệ thống kệ thì loại hàng hóa phải phù hợp với loại kệ đang sử dụng, kích thước đồng đều và cần cân nhắc về số lượng mã hàng cần lưu trữ.

Kệ sàn dùng cho loại hàng hóa nào Loại hàng hóa lưu trữ phụ thuộc vào yêu cầu của hệ thống kệ

Kệ sàn có những tiện ích gì?

Không chỉ là hệ thống kệ được lắp thêm sàn, kệ sàn ngày nay được tích hợp rất nhiều tiện nghi để phục vụ cho nhà kho. Cầu thang bộ, tay vịn, lan can bao quanh sàn là những chi tiết không thể thiếu của kệ sàn.
Khi doanh nghiệp có nhu cầu chứa hàng nặng, cổng xuất nhập pallet sẽ được lắp đặt để dễ dàng di chuyển pallet lên xuống tầng. Có 3 loại cổng xuất nhập pallet phổ biến là cổng trượt, cổng xoay và cổng mở 2 bên.
Hệ thống kệ sàn có thể kết hợp với băng chuyền, cần trục, thang máy hoặc máy vận thăng để chuyển pallet từ tầng trên xuống đối với hàng nặng.

Kệ sàn đa năng - Au Viet Rack Có thể tích hợp nhiều tiện ích trên hệ thống kệ sàn

>>> Xem chi tiết về đặc điểm cấu tạo, bản vẽ và thông số kỹ thuật của kệ sàn mezzanine rack

Ưu điểm của kệ sàn (mezzanine rack)

  •  Nếu như nhà kho của doanh nghiệp có lợi thế về chiều cao thì kệ sàn là một sự lựa chọn lý tưởng để mở rộng không gian sử dụng nhà kho. Chi phí đầu tư cho mỗi mét vuông kệ sàn sẽ rẻ hơn so với chi phí mở rộng mặt bằng và mở rộng kho.
  •  Tạo nên không gian lưu trữ đa chức năng, có thể thay đổi nhu cầu lưu trữ tùy từng thời điểm.
  •  Lắp đặt nhanh gọn, linh hoạt, có thể tháo rời khi cần di dời nhà kho hoặc chưa có nhu cầu sử dụng tiếp.

 Kệ sàn có ưu điểm gì Kệ sàn có thể được tháo lắp một cách linh hoạt

Nhược điểm của kệ sàn (mezzanine rack)

  •  Tuy việc sử dụng kệ sàn rẻ hơn so với việc mở rộng nhà kho nhưng để lắp đặt hệ thống kệ sàn cũng cần đầu tư chi phí cao.
  •  Chi phí các tiện ích tích hợp cũng sẽ tăng lên theo số tầng sàn được lắp đặt.
  •  Không áp dụng được với những nhà kho có chiều cao hạn chế (dưới 8 mét)

Kệ sàn có nhược điểm gì? Au Viet Rack Kệ sàn có chi phí đầu tư ban đầu cao

Ứng dụng của kệ sàn - mezzanine rack trong kho hàng

Ứng dụng cơ bản nhất của kệ sàn là để chứa hàng tồn kho trong doanh nghiệp. Ngoài ra, kệ sàn cũng được dùng làm không gian văn phòng, khu vực quản lý nhà kho, làm nơi trưng bày hàng hóa, giới thiệu sản phẩm.
Các lĩnh vực ngành nghề thường xuyên sử dụng kệ sàn là ngành điện tử, nông sản, bao bì, linh kiện,... Trên thực tế, kệ sàn chỉ cần nhà kho có lợi thế về chiều cao, không có yêu cầu về quy mô kho hay chủng loại hàng, vì vậy mà có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực.

Ứng dụng của kệ sànKệ sàn cho kho chứa tỏi tươi

Kệ sàn dùng để làm gì
Kệ sàn cho kho chứa linh kiện

Kệ sàn có công dụng gì
Kệ sàn kết hợp kệ Con Lăn Carton cho kho hàng thành phẩm

Kệ sàn dùng cho kho hàng nào
Kệ sàn cho kho chứa nông sản

Kệ sàn có ứng dụng gì
Hệ thống kệ sàn quy mô lớn kết hợp băng chuyền trong nhà máy sản xuất

Lý do nên chọn kệ sàn cho kho hàng của bạn

  •  Các chi tiết kệ sàn được kết nối một cách chặt chẽ với nhau bằng bu lông, không cần phải hàn cố định nên có thể tháo lắp, sửa chữa, di dời một cách dễ dàng mà không gây ra hư hỏng cho hệ thống kệ sàn cũng như cấu trúc nhà kho.
  •  Kệ sàn được làm từ thép chất lượng cao và được tính toán tải trọng rất cẩn thận nên tuổi thọ rất bền lâu (trên 10 năm).
  •  Khi kệ sàn không còn sử dụng được nữa cũng có thể thu hồi lại 30% phí nguyên liệu.

Tại sao nên sử dụng kệ sàn

Trên đây là đôi nét về ứng dụng của kệ sàn trong kho. Nếu quý khách còn thắc mắc về sự phù hợp của kệ sàn trong kho hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất hoặc có thể xem qua bảng giá của kệ sàn. Au Viet Rack luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ