Quy Trình Lắp Đặt Kệ Drive In, Vận Hành Kệ Drive In Đúng Cách

Hệ thống kệ Drive in cho phép lưu trữ số lượng lớn hàng hóa đồng nhất với nhau về chủng loại, giúp gia tăng hiệu quả sử dụng sàn kho lên đến 70% nên ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Trong bài viết sau đây, hãy cùng Au Viet Rack tìm hiểu qua quy trình lắp đặt kệ Drive in và cách vận hành hệ thống kệ đúng cách để đảm bảo an toàn nhé.

Lợi ích khi lắp đặt kệ Drive in chứa hàng trong nhà kho

Kệ Drive in được thiết kế dành cho kho hàng lưu trữ hàng hóa tải trọng nặng, bằng cách tận dụng tối đa diện tích nhà kho, giảm thiểu lối đi xe nâng. So với các loại kệ chứa hàng khác như kệ Selective, Double Deep,...thì kệ Drive in tận dụng diện tích sàn kho tối ưu nhất.

Hệ thống kệ Drive in trong kho hàng
Hệ thống kệ Drive in trong kho hàng

Một số lợi ích khi doanh nghiệp lắp đặt hệ thống kệ Drive in cho kho hàng:

 •  Khả năng lưu trữ hàng hóa mật độ cao, thiết kế kệ có chiều sâu pallet lên đến 15 pallet/dãy kệ, tận dụng tốt chiều cao nhà kho.
 •  Tiết kiệm diện tích di chuyển của xe nâng, nhờ đó gia tăng không gian lưu trữ hàng hóa.
 •  Có thể lắp ráp, nâng cấp và sửa chữa dễ dàng.
 •  Đặc biệt trong kho hàng lạnh cần nén chặt và tối ưu hóa không gian để phân bổ nhiệt độ chính xác, khi sử dụng kệ Drive in cho kho hàng sẽ giúp tăng mật độ chứa hàng, từ đó giảm chi phí vận hành.

Quy trình lắp đặt kệ Drive in

 •  Bước 1: Tập kết hàng tại công trình theo đúng nơi quy định của chủ đầu tư. Nếu khu vực tập kết hàng ở ngoài trời cần được che chắn tránh mưa nắng.

Các chi tiết kệ drive in tại điểm tập kết
Các chi tiết lắp ráp được tập kết bên ngoài nhà kho

 •  Bước 2: Chuyển hàng vào vị trí lắp đặt bằng xe nâng, xe đẩy hoặc bằng tay. Lưu ý tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt của công trình trong quá trình chuyển hàng.

Di chuyển vật liệu vào vị trí cần lắp đặt
Di chuyển vật liệu vào vị trí cần lắp đặt bằng xe nâng tay

 •  Bước 3: Tiến hành đo đạc layout lắp đặt chính xác.

 Au Viet Rack lắp đặt kệ Drive trong kho hàng
Au Viet Rack lắp đặt kệ Drive trong kho hàng

 •  Bước 4: Lắp khung trụ Omega.

Lắp đặt kệ Drive in
Lắp đặt kệ Drive in

 •  Bước 5: Dựng khung đúng vị trí đã đo đạc.

 Lắp đặt kệ Drive in trong kho hàng
Lắp đặt kệ Drive in trong kho hàng

 •  Bước 6: Lắp thanh beam sau, thanh ray đỡ pallet theo chiều cao tầng đã thiết kế.

 Lắp đặt kệ Drive in trong kho hàng - Au Viet Rack
Lắp đặt kệ Drive in trong kho hàng - Au Viet Rack

 •  Bước 7: Bắn tacke cố định chân trụ và cột bảo vệ.
 •  Bước 8: Bắn tacke barrier xuống nền.

 Lắp đặt kệ Drive in trong kho hàng - Au Viet Rack
Lắp đặt kệ Drive in trong kho hàng - Au Viet Rack

 •  Bước 9: Siết bulong cố định toàn bộ hệ thống kệ.

 Cố định hệ thống kệ Drive in
Cố định hệ thống kệ Drive in

 •  Bước 10: Vệ sinh và kiểm tra hoàn thiện công trình.
 •  Bước 11: Bàn giao hệ thống kệ Drive in để chủ đầu tư kiểm tra, nếu có vấn đề hay chưa đạt yêu cầu như cam kết ban đầu có thể yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa và hoàn thiện.

Một số lưu ý khi lắp đặt kệ kho Drive in

Việc lắp đặt kệ nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn, nghiệp vụ để quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Thực hiện lắp đặt theo đúng bản vẽ thiết kế ban đầu, đo đạc chính xác các vị trí cần lắp.

Khi lắp đặt kệ Drive in trong kho lạnh cần lưu ý nên có các khoảng hở đối lưu giữa các bộ kệ để hàng hóa được bảo quản tốt hơn.

Lưu ý khi lắp đặt kệ Drive in
Lưu ý khi lắp đặt kệ Drive in

Cách vận hành kệ Drive in

 •  Bước 1: Hàng hóa được đặt ngay ngắn trên pallet chứa hàng.
 •  Bước 2: Sử dụng xe nâng nâng pallet di chuyển vào trong từng hàng kệ. Đặt pallet hàng lên từng ô kệ theo vị trí cần lưu trữ.
 •  Bước 3: Khi cần xuất hàng, sử dụng xe nâng để lấy hàng hóa trên các ô kệ. Đối với hàng hóa ở vị trí sâu bên trong, có thể di chuyển xe nâng vào từng hàng kệ để tiếp cận với pallet chứa hàng.

Xe nâng vận hành trong hệ thống kệ Drive inXe nâng vận hành trong hệ thống kệ Drive in

Các lưu ý vận hành kệ Drive in đúng cách

Vận hành kệ Drive in đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa, người vận hành và chất lượng của hệ thống kệ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng kệ Drive in:

 •  Đảm bảo pallet đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi nhập hàng lên kệ

Kiểm tra kích thước pallet có phù hợp với độ rộng, chiều cao của vị trí ô kệ lưu trữ hay không. Thay thế ngay các pallet có dấu hiệu bị hư hỏng, rạn nứt để tránh những rủi ro gây ảnh hưởng đến hàng hóa và an toàn trong nhà kho.

 •  Tuân thủ quy tắc về tải trọng

Hàng hóa quá tải sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống kệ gây mất an toàn, nguy cơ dẫn đến ngã đổ gây thiệt hại về hàng hóa và nguy hiểm cho đội ngũ nhân công trong nhà kho. Do đó cần phải tuân thủ tải trọng cho phép, không chứa hàng hóa vượt quá sức chứa tối đa của hệ thống kệ để tránh những rủi ro đáng tiếc. 

Bảng công bố tải trọng kệ Drive inBảng công bố tải trọng kệ Drive in

 •  Sử dụng đúng loại xe nâng

Kệ Drive in được thiết kế có chiều sâu lên đến 15 pallet, xe nâng bắt buộc phải đi chui vào hệ thống kệ mới có thể tiếp cận pallet hàng. Khi đó, phải sử dụng loại xe nâng phù hợp với độ rộng lối đi mới có thể vận hành, tránh xảy ra va chạm giữa xe nâng và kệ.

 •  Vận hành xe nâng đúng cách 

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sự cố đối với hệ thống kệ là do sự va chạm với xe nâng. Để tránh kết cấu của kệ bị tổn hại, cần thao tác xe nâng cẩn thận và tuân thủ các quy định an toàn khi lái xe nâng. 

Xe nâng vận hành kệ Drive inXe nâng vận hành kệ Drive in

 •  Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ

Thường xuyên theo dõi tình trạng kệ để kịp thời phát hiện những hư hỏng, từ đó có phương án khắc phục, sửa chữa kịp thời giúp gia tăng độ bền của kệ.

Việc bảo trì kệ Drive in định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo hệ thống kệ vận hành hiệu quả và an toàn, phòng tránh được những tình huống xấu có thể xảy ra.

Trên đây là toàn bộ quy trình lắp đặt và cách vận hành cũng như một số lưu ý để sử dụng kệ Drive in an toàn, hiệu quả. Quý khách có nhu cầu lắp đặt kệ cho kho hàng của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn chi tiết.

 

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ