So Sánh Kệ Selective Và Kệ Double Deep Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Khi tìm kiếm loại kệ chứa hàng phù hợp cho nhà kho của mình, không ít nhà đầu tư phải bối rối khi so sánh kệ Selective và kệ Double Deep vì hai loại kệ này sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng với nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết sau để dễ dàng nhìn thấy những điểm khác biệt, từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất cho kho hàng của mình nhé!

So sánh các đặc điểm của kệ Selective và kệ Double Deep

1.1 Cấu tạo

Về cấu tạo thì 2 loại kệ này hầu như giống nhau, đều được cấu thành từ 7 chi tiết cơ bản. Tuy nhiên, kệ Double Deep được lắp đặt thêm thanh rail dẫn hướng giúp dẫn hướng pallet khi xe nâng vận hành ở trên cao.

Sau đây là bản vẽ 3D mô phỏng 2 loại kệ này: 

Bản vẽ 3D kệ Selective và kệ Double DeepBản vẽ 3D kệ Selective và kệ Double Deep

Bên dưới là bảng liệt kê các chi tiết cấu thành của kệ Selective và Double Deep:

Bảng liệt kê các chi tiết cấu tạo của kệ Selective và Double Deep
Bảng liệt kê các chi tiết cấu tạo của kệ Selective và Double Deep

1.2 Tải trọng

Cả kệ Selective pallet và kệ Double Deep đều được dùng để lưu trữ hàng hóa từ nhẹ đến rất nặng. Tải trọng thông thường sẽ nằm trong khoảng 300-2000kg/pallet. Đây là điểm giống nhau của 2 loại kệ này. 

Tải trọng kệ Selective và kệ Double Deep như nhau
Kệ Selective và Double Deep có tải trọng như nhau

1.3 Cách bố trí kệ trong kho

Kệ Selective được bố trí bao gồm 2 dãy kệ đơn (1 dãy kệ đôi) ở vị trí giữa kho hàng. Ở vị trí sát tường sẽ được đặt dãy kệ đơn để dễ dàng xuất nhập hàng. Lối đi giữa các dãy kệ Selective yêu cầu tối thiểu 2750mm. 

Cách bố trí kệ trong kho và lối đi tối thiểu
Cách bố trí kệ trong kho và lối đi tối thiểu

Kệ kho Double Deep gồm 2 dãy kệ Selective (dãy kệ đôi) đặt đối lưng với nhau. Ở các vị trí sát tường, để thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa, loại kệ này thường được bố trí theo kiểu các dãy kệ đơn. Giữa các dãy kệ cần khoảng cách tối thiểu 3500mm để làm lối đi cho xe nâng ra vào.

1.4 Mật độ lưu trữ

Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa kệ Selective và kệ Double Deep. Mật độ lưu trữ của kệ Selective không cao vì cần nhiều lối đi cho xe nâng. Kệ chỉ tận dụng được 40% diện tích mặt bằng kho hàng.
Kệ Double Deep cung cấp khả năng lưu trữ cao hơn. Đây cũng được xem là ưu điểm lớn nhất của kệ Double Deep do yêu cầu ít lối đi xe nâng hơn. Kệ tận dụng được lên đến 65% diện tích mặt sàn kho hàng.

So sánh mật độ lưu trữ của kệ Selective và kệ Double DeepSo sánh mật độ lưu trữ của kệ Selective và kệ Double Deep

Như hình trên, ta có thể thấy được, trong cùng 1 diện tích nhà kho thì số dãy kệ Double Deep đặt được nhiều hơn số dãy kệ Selective.

1.5 Chiều cao tối đa

Chiều cao an toàn tối đa của cả kệ Selective và kệ Double Deep đều là 12m.

Chiều-cao-tối-đa-của-kệ-Selective-và-kệ-Double-Deep-Au-Viet-Rack
Chiều cao tối đa của 2 loại kệ bằng nhau

1.6 Khả năng tiếp cận hàng hóa

Kệ Selective được sử dụng phổ biến hơn các loại kệ khác nhờ vào ưu điểm cho phép tiếp cận tới mọi pallet hàng hóa ở mọi vị trí. Có thể nói, khả năng tiếp cận hàng hóa của kệ Selective đạt 100%.
Đối với kệ Double Deep thì đây là một điểm hạn chế. Với độ sâu là 4 pallet cho mỗi dãy kệ, khả năng tiếp cận hàng hóa chỉ còn 50%, khó có thể tiếp cận được những pallet thứ 2,3. Có thể hiểu là những pallet ở vị trí ngoài sẽ dễ tiếp cận nhưng khi muốn lấy những pallet bên trong phải di dời pallet bên ngoài ra trước.

Khả năng tiếp cận của kệ Selective cao hơn kệ Double Deep
Khả năng tiếp cận của kệ Selective cao hơn kệ Double Deep

1.7 Nguyên tắc xuất nhập

Kệ Selective cho phép xuất nhập hàng hóa theo cả 2 nguyên tắc là LIFO và FIFO. Hàng hóa được xuất nhập dễ dàng theo nhu cầu của nhà đầu tư nhờ khả năng tiếp cận đạt tối đa.

Kệ Selective áp dụng được nguyên tắc LIFO và FIFO
Kệ Selective có thể xuất nhập theo cả 2 nguyên tắc

Kệ Double Deep chỉ có thể áp dụng nguyên tắc xuất nhập LIFO. Những hàng hóa được xếp lên kệ trước sẽ nằm ở các vị trí sâu hơn, hàng đặt lên sau cùng sẽ nằm vị trí bên ngoài. Như vậy, khi xuất hàng cần lấy pallet hàng ngoài cùng trước rồi mới có thể lấy được các pallet bên trong.

1.8 Hình thức xuất nhập

Kệ Selective: Đối với kệ Selective pallet thường được sử dụng để lưu trữ pallet hàng hóa nặng và kích thước lớn nên hình thức xuất nhập là xe nâng các loại. 
Ngoài ra, kệ Selective còn có nhiều loại khác được dùng với các vật liệu lót kệ khác nhau. Các vật liệu này có thể kể đến như: kệ Selective lót ván, lót tôn, lót lưới, bửng rãnh,... Những loại kệ Selective này thường được dùng để chứa hàng hóa kích thước nhỏ, nhẹ và rời rạc. Vì vậy nên hình thức xuất nhập hàng chủ yếu sẽ là bằng tay kết hợp với xe thang công nghiệp.

Kệ Selective tầng lưới chứa hàng hóa kích thước nhỏ và nhẹKệ Selective tầng lưới chứa hàng hóa kích thước nhỏ và nhẹ

Kệ Double Deep: Công dụng chính của kệ Double Deep là lưu trữ hàng hóa cồng kềnh và có tải trọng lớn nên khi xuất nhập cần sử dụng xe nâng chuyên dụng.

Kệ Double Deep chứa hàng hóa to và nặng
Kệ Double Deep chứa hàng hóa to và nặng

1.9 Chi phí đầu tư

Đây là một trong những ưu điểm sáng giá nhất làm cho kệ Selective trở thành loại kệ được dùng nhiều nhất hiện nay. Giá cả của kệ Selective thuộc loại rẻ nhất trong các dòng kệ kho hàng. Ngoài ra, loại kệ này không cần dùng xe nâng chuyên dụng khi xuất nhập, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho nhà đầu tư.

So sánh chi phí đầu tư kệ Selective và kệ Double DeepSo sánh chi phí đầu tư kệ Selective và kệ Double Deep

Do cấu tạo của kệ Double Deep cần lắp thêm thanh rail dẫn hướng nên chi phí sẽ cao hơn kệ Selective từ 15-20%. Bên cạnh đó, xe nâng cho kệ Double Deep phải là loại xe nâng chuyên dụng giá thành cao với càng nâng có thể đưa sâu vào trong kệ để tiếp cận đến những pallet bên trong. Vì vậy, chi phí đầu tư kệ Double Deep cao hơn đáng kể so với kệ Selective.

Bảng tóm tắt so sánh kệ Selective và kệ Double Deep chi tiết nhất

Tiêu Chí So Sánh

Kệ Selective

Kệ Double Deep

 Cấu Tạo

Gồm 7 chi tiết cấu thành cơ bản

Tương tự với kệ Selective nhưng có thêm thanh rail

 Tải Trọng

300-2000kg/pallet

300-2000kg/pallet

 Mật Độ Lưu Trữ

Không cao

Cao

 Tận Dụng Mặt Bằng Kho

40%

65%

 Cách Bố Trí

Vị trí giữa kho: 2 dãy kệ đơn
Sát tường: 1 dãy kệ đơn

Vị trí giữa kho: 2 dãy kệ đôi
Sát tường: 1 dãy kệ đôi

 Chiều Cao Tối Đa

12m

12m

 Khả Năng Tiếp Cận Hàng Hóa

100%

50%

 Nguyên Tắc Xuất Nhập

FIFO, LIFO

LIFO

 Hình Thức Xuất Nhập

Xe nâng hoặc bằng tay và xe thang

Xe nâng chuyên dụng

 Giá Cả

Cả kệ và xe nâng đều có giá thành rẻ

Giá thành của kệ và xe nâng chuyên dụng cao

 Loại Xe Nâng

Xe nâng Forklift
Xe nâng Reach Truck

Xe nâng Reach Truck

Lối đi giữa các dãy kệ

Cần nhiều lối đi giữa các dãy kệ
Tối thiểu 2750mm

Giảm số lượng lối đi trong kho
Tối thiểu 3500mm

 

Nên mua kệ Selective hay kệ Double Deep

Tùy vào nhu cầu và loại hàng hóa trong kho mà mỗi loại kệ sẽ phát huy công dụng tối ưu nhất của nó. 
Nếu doanh nghiệp sở hữu nhà kho rộng, cần tốc độ xuất nhập nhanh và liên tục, hàng hóa ra vào không theo trình tự nhất định, hàng hóa có hạn sử dụng ngắn và cần tiết kiệm chi phí thì kệ Selective là lựa chọn tối ưu nhất.
Nên chọn kệ Selective hay kệ Double DeepKệ Selective dành cho nhà kho rộng, cần xuất nhập nhanh

Nếu nhà kho của doanh nghiệp không quá rộng, cần tận dụng không gian để lưu trữ được nhiều pallet hàng hơn, xuất nhập theo trình tự “Nhập sau xuất trước”, hàng hóa có hạn sử dụng dài hơn và không yêu cầu tốc độ xuất nhập nhanh thì sự lựa chọn tốt nhất sẽ là kệ Double Deep.
Nên chọn kệ Selective hay kệ Double DeepKệ Double Deep dành cho kho cần mật độ lưu trữ cao

Trên đây là những đặc điểm khác biệt giữa 2 loại kệ kho hàng Selective và Double Deep. Au Viet Rack hi vọng cung cấp được cái nhìn khách quan nhất và giúp khách hàng hiểu sâu hơn về 2 loại kệ này. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách hãy liên hệ ngay với Au Viet Rack để được tư vấn một cách nhanh chóng và tận tình.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ