Tìm Hiểu Về 7 Đúng Trong Logistics

Để quản lý hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả nhất, doanh nghiệp không chỉ chú trọng vào việc quảng bá và sản phẩm mà còn phải quản lý thật tốt chuỗi cung ứng. Từ đó mà “7 đúng trong logistics” ra đời để chỉ ra những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần phải đảm bảo trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng. Vậy 7 đúng trong logistics bao gồm những gì? Hãy cùng Au Viet Rack tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

7 đúng trong logistics là gì 7 đúng trong logistics

1. Đúng sản phẩm (Right product)

Đúng sản phẩm trong logistics là một yếu tố quan trọng nhất, đóng vai trò cốt lõi trong hoạt động của doanh nghiệp. Sản phẩm là linh hồn của doanh nghiệp, vì vậy việc đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản  phẩm giúp khách hàng hài lòng và trở thành khách hàng trung thành về lâu dài. Nếu như kinh doanh nhiều dòng sản phẩm cùng lúc, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn từ khách hàng với nhiều phân loại sản phẩm và yêu cầu khác nhau. Khi đó, việc của doanh nghiệp là phải đảm bảo giao đúng chính xác theo đơn đặt hàng. Nếu việc giao không đúng sản phẩm khách hàng đã đặt, cho dù là sự cố ngoài ý muốn, sẽ làm mất nhiều thời gian cho cả hai bên để đổi trả hàng hóa, từ đó dẫn đến việc mất đi một lượng khách hàng mà doanh nghiệp đang có.

khái niệm 7 đúng trong logistics Đúng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất trong 7 đúng của logistics

Ngoài ra, đối với các sản phẩm gặp khó khăn trong vận chuyển thì việc thiết kế hình dáng sản phẩm và cách đóng gói cũng cần được quan tâm. Nếu một sản phẩm được thiết kế, đóng gói thông minh và phù hợp với quá trình vận chuyển sẽ làm giảm thời gian xếp dỡ hàng, vận chuyển được nhiều hàng trong cùng một lần và giảm đáng kể nguy cơ hư hỏng sản phẩm.
Ví dụ, các sản phẩm của IKEA được thiết kế để vận chuyển theo những gói hàng phẳng, từ đó, có thể chuyển thêm nhiều sản phẩm hơn trong mỗi lần tải hàng. Điều này đưa đến kết quả, sẽ cần ít chuyến hàng hơn, đồng nghĩa với mức tiêu thụ nhiên liệu ít hơn và lượng khí thải cũng ít hơn.

2. Đúng khách hàng (Right customer)

Mọi sản phẩm đều có những đặc tính riêng biệt nhằm đáp ứng nhu cầu của một bộ phận khách hàng nhất định. Để giao đúng sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng, doanh nghiệp cần thực hiện các cuộc nghiên cứu thị trường để xác định khách hàng mục tiêu của mình. Sau đó là chạy những chiến dịch quảng bá để thu hút khách hàng. Nhờ vào việc xác định đúng đối tượng khách hàng mà doanh số tăng đáng kể và mang lại nguồn khách hàng tiềm năng lớn cho doanh nghiệp.

7 đúng trong logistics Cần xác định khách hàng mục tiêu trong logistics

3. Đúng số lượng (Right quantities)

Từ lúc nhận được đơn đặt hàng cho đến những khâu đóng gói, vận chuyển đều cần được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo giao hàng đúng số lượng theo yêu cầu của khách để tạo được sự uy tín trong mắt khách hàng..
Ngoài ra, nhà sản xuất cần phải có những kế hoạch dự đoán trước nhu cầu của thị trường và những phương án dự phòng cho những rủi ro. Nếu doanh nghiệp không sản xuất thêm sản phẩm dự phòng hoặc không trữ sẵn nguyên vật liệu thì sẽ khó có thể ứng biến được trong tình huống sản phẩm bị hư hỏng hàng loạt hoặc nhu cầu thị trường tăng đột biến. Ngược lại, sản xuất dư thừa quá nhiều sản phẩm trong giai đoạn nhu cầu thị trường giảm mạnh sẽ gây dồn ứ hàng hóa, về lâu dài có thể bị hư hỏng và gây ra thiệt hại về tiền bạc cho doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch dự đoán giúp giữ số lượng sản phẩm trong kho luôn ở mức hợp lý, quy trình quản lý hàng hóa cũng trở nên dễ kiểm soát hơn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại kệ kho logistics tốt nhất hiện nay

4. Đúng điều kiện (Right condition)

Đúng điều kiện trong logistics có nghĩa là giữ cho hàng hóa luôn ở điều kiện tốt nhất khi được giao đến tay khách hàng. Một đơn hàng cần đi qua khá nhiều bước chuẩn bị và vận chuyển mới đến được đích. Cho dù doanh nghiệp có sản xuất sản phẩm tuyệt vời đến thế nào nhưng nếu đến tay khách hàng bị hư hỏng, méo mó, vỡ thì vẫn bị coi là một sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, quá trình đóng gói và vận chuyển cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt và đảm bảo điều kiện bảo quản. Ví dụ công ty sản xuất kem cần phải luôn luôn giữ nhiệt độ âm khi vận chuyển kem đến bất kỳ nơi nào, doanh nghiệp phân phối gạo hoặc các loại bột phải luôn giữ sản phẩm thật khô ráo cho đến khi giao cho khách hàng.

5. Đúng địa điểm (Right place)

Giao hàng đúng địa điểm không chỉ giúp đẩy nhanh thời gian giao hàng cho khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc vận chuyển. Doanh nghiệp cần lập kế hoạch vận chuyển, tạo lịch trình các điểm đến sao cho thuận tiện nhất khi vận chuyển. Ngoài ra, hiện nay còn có một số phần mềm rất hữu ích giúp quản lý chặt chẽ mọi quá trình di chuyển của hàng hóa, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và nhiên liệu, phân tích được sự hiệu quả trong tiến trình vận chuyển, giảm đáng kể các trường hợp nhầm lẫn về địa điểm giao hàng.

7 đúng trong logistics Giao hàng đúng địa điểm giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

6. Đúng thời điểm (Right time)

Khi ngành logistics ngày càng phát triển và hoạt động thương mại điện tử có xu hướng tăng trưởng, việc cạnh tranh về dịch vụ giao hàng giữa các bên ngày càng gay gắt hơn. Khách hàng càng đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh hơn vì họ không muốn đợi lâu và cũng có rất nhiều sự lựa chọn khác bên ngoài. Doanh nghiệp có thể cắt bớt một số thủ tục hoặc một số bước không cần thiết, giảm thời gian đóng gói hàng và sử dụng phần mềm để lập lộ trình giao hàng hợp lý. Thời gian giao hàng càng phải cần được rút ngắn hoặc tối thiểu phải đúng thời gian chậm nhất dự kiến, nếu không sẽ tạo ấn tượng không tốt trong mắt khách hàng.

7 đúng trong logistics Đúng thời gian làm tăng sự hài lòng của khách hàng

7. Đúng chi phí (Right cost)

Tổng hợp tất cả các chi phí trên, doanh nghiệp sẽ biết được giá gốc của sản phẩm, từ đó điều chỉnh giá bán thích hợp. Lọc bỏ các bước không cần thiết, rút ngắn quy trình và thiết lập kế hoạch để tối ưu mọi nguồn lực trong chuỗi cung ứng giúp giảm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Từ đó giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng sẽ giảm theo, tạo nên vị thế cạnh tranh rất lớn cho doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Xem thêm: Chi phí logistics và bí quyết tối ưu hóa chi phí hiệu quả

Có thể thấy, 7 đúng trong logistics cung cấp một cái nhìn bao quát về tất cả các khía cạnh cần được chú trọng trong quản lý logistics. Quản lý chuỗi cung ứng đạt hiệu quả cao theo “7 đúng” sẽ giúp tăng trải nghiệm của khách hàng và tạo được hình ảnh uy tín cho doanh nghiệp về lâu dài.

Nội dung bài viết X
Về đầu trang
Liên hệ